Sự thổi phồng dư luận với vùng đất đá quý Lục Yên

Sự thổi phồng dư luận với vùng đất đá quý Lục Yên

| |Tin tức

MAXI - Với sự thổi phồng của dư luận xã hội. Dẫn đến nhiều sự hoang mang của người dân vùng đất đá quý Lục Yên. Nhiều người dân tập trung về khu vực núi đá bãi Bưởi, xã Liễu Đô, huyện Lục Yên (Yên Bái). Họ cày xới tung đất tìm kiếm đá quý. Sau những lời đồn có người đào được viên đá quý trị giá tiền tỷ tại đây. Đá chưa thấy đâu, nhưng mồ hôi quyện với nỗi thất vọng bị lừa. Sự cả tin vào sự đồn thổi trên mạng xã hội, lời truyền tai to nhỏ, để kết cục đáng buồn.

TIN MỚI

Cao điểm nhất là đầu tháng 7, có khoảng 500 đến 600 người tập trung tại khu bãi. Những người dân dùng xà-beng, cuốc, thuổng, xẻng nhỏ làm dụng cụ để đào bới. Khoét sâu xuống các gốc cây, đá mồ côi, với một ước mơ đổi đời. Liệu đã có tìm được viên đá quý tiền triệu, tiền tỷ.

Buổi sáng, phóng viên vượt gần 100km từ TP Yên Bái về Lục Yên. Vượt dốc bằng xe máy, đi bộ gần một giờ leo dốc dưới trời nắng 38 độ C. Lặn lội qua vách đá tai mèo nhọn hoắt, qua rừng măng là đến bãi Bưởi. Hiện ra trước mắt chúng tôi là các hố sâu, các gốc cây bị đào bới nham nhở. Một số người dân sau cả buổi sáng đào xới chẳng được gì.

Câu chuyện đáng buồn của những người nông dân vùng đất đá quý Lục Yên

  • Bà Lý Thị Trúc, 50 tuổi, người dân tộc Dao. Bà từ xã Tân Lập cách bãi Bưởi hơn 30km, vẫn lặn lội, lên bãi tìm vận may. Bà Trúc cho biết: mỗi năm chỉ làm được một vụ ruộng. Đời sống của bà rất khó khăn, thấy người dân trong thôn kéo đi, bà cũng đi theo vì nghe nói trên núi có nhiều đá quý. Bà tìm vận may cả buổi sáng nhưng chưa thấy gì. Bây giờ nghe thấy loa tay của cán bộ tuyên truyền. Cán bộ nói việc đào bới thế này là vi phạm pháp luật, là phá rừng. Bà đợi khi tắt nắng thì xuống núi về, không lên nữa.

 

  • Chủ lán nương là ông Nguyễn Văn Lưu, người dân xã Liễu Đô. Ông dựng lán trên rừng làm măng mai hơn đã 20 năm nay. Ông bức xúc kể lại: “Tôi xuống núi nhập viện tại Trung tâm Y tế vì đau dạ dày. Bốn ngày sau, lên lán thấy bãi Bưởi tan hoang hết. Người lạ đến ngủ đêm làm chó nhà tôi sủa khản cả tiếng, đến chủ nó cũng không nhận ra”.
  • Rừng mai của ông Lưu rộng gần 10ha bắt đầu vào vụ măng. Người lạ tới tự ý chặt măng nấu ăn, đào xới dưới các gốc cứ như con dúi đào hang vậy. Một mình nhìn cảnh đám đông làm càn, ông Lưu đành bất lực. Ông chỉ mong muốn chính quyền sớm trả lại sự bình yên, cho vùng đất rừng như trước đây.

Cảnh đào bới tìm đá quý tại bãi Bưởi của vùng đất đá quý Huyện Lục Yên

Vậy đâu là hư thực của sự việc đào được viên đá tiền tỷ

Cả khoảng không gian chừng 4.000m2 vang tiếng đào bới của cuốc xẻng. Đến buổi trưa tiếng thở nặng nhọc, thời tiết nắng nóng khiến không gian thêm ngột ngạt, bức bối. Sau nhiều nỗ lực tuyên truyền, vận động của chính quyền địa phương. Đến cuối giờ chiều, chỉ còn khoảng hơn 100 người ở lại khu vực này. Các người dân đang được tuyên truyền lục tục xuống núi trở về nhà.

Chủ tịch UBND huyện Lục Yên, Bùi Văn Thịnh cho biết. Huyện Lục Yên và Yên Bình của tỉnh Yên Bái có đá quý, nhưng lại nằm rải rác ở nhiều nơi. Ở bất cứ địa điểm nào người dân có thể phát hiện ra những viên đá quý. Đã có những viên bán được vài triệu, thậm chí trăm triệu đồng, nhưng hàng tỷ đồng thì chưa thấy có. Vài người kiếm được viên đá quý giá tốt, thổi vào dư luận. Cách làm này khiến nhiều người hiếu kỳ hy vọng tìm được vận may. Cùng với đó, không loại trừ một số đối tượng buôn bán đá quý trái phép lợi dụng việc này để thu lời.

 

Sự hình thành của vùng đất đá quý Lục Yên

Đá quý Lục Yên được phát hiện từ những năm 1990. Có công ty liên doanh nước ngoài vào khai thác và thu được nhiều đá quý. Đến nay, tại thị trấn Yên Thế hình thành chợ đá quý. Hằng ngày bày bán các loại đá quý công khai, thu hút nhiều người về trao đổi mua bán.

Như vậy, việc người dân tự phát đi tìm đá quý trên núi vẫn tồn tại dai dẳng. Chính quyền khó kiểm soát, thi thoảng vẫn tìm được đá quý. Người dân đem bán tại chợ hoặc giao dịch ngầm giữa những người chuyên mua bán đá quý. Tuy nhiên, việc tụ tập đông người trên núi là vi phạm pháp luật. Gây mất an ninh trật tự, nguy cơ dịch bệnh, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn do đá lở.

Theo: Thanh Sơn

Viết bình luận