Hòn non bộ đá quý ruby tạo hình chiếc bàn độc đáo

Hòn non bộ đá quý ruby tạo hình chiếc bàn độc đáo

| |Tin tức

MAXI - Hòn non bộ là nghệ thuật xây dựng, sắp đặt, thu nhỏ. Những nghệ nhân đá quý đưa những ngọn núi vào trong các vườn cảnh (giả sơn). Để phục vụ mục đích thưởng ngoạn trong cuộc sống. Non bộ là một thú chơi, không chỉ của người Việt mà còn là của nhiều dân tộc trên thế giới.

TIN MỚI

Hòn non bộ gắn trên bàn cao 1m, rộng 70cm và ngang 90cm.

Anh Mai Hoàng Anh trú tại thị trấn Yên Thế (huyện Lục Yên, Yên Bái). Được biết đến là người làm tiểu cảnh non bộ bằng đá gốc ruby. Ruby Lục Yên được đánh giá là đẹp so với ruby của các nước trong khu vực. Với chất liệu đá trong nhiều màu sắc phong phú, nên đá quý vùng này rất được ưa chuộng.

Là người sưu tầm, buôn bán đá quý và muốn có một bộ sản phẩm độc đáo của riêng mình. Anh Hoàng Anh nảy ra ý tưởng làm những tiểu cảnh non bộ bằng đá ruby. Ý tưởng này được anh ấp ủ từ nhiều năm trước. Nhưng khoảng 3 năm gần đây mới có điều kiện thực hiện. Với nguồn nguyên liệu rất khó sưu tầm, phải lựa chọn những viên ruby phù hợp làm non bộ.

 

Hàng nghìn viên đá quý ruby có kích thước khác nhau được thu gom

Mới đầu, khi bắt tay vào thực hiện ý tưởng. Anh chỉ làm những làm tiểu cảnh non bộ nhỏ để có kinh nghiệm. Sau hàng chục tác phẩm nhỏ, anh bắt đầu thực hiện hòn non bộ lớn. Tác phẩm lớn đầu tiên có tên “Mẫu tử sơn”. Nguyên liệu gồm 1 tấn đá gốc ruby và gần 200kg tinh thể ruby loại đỏ đẹp. Tiểu phẩm này đã mang đi triển lãm tại TP. Sầm Sơn (Thanh Hóa) năm 2019 khiến nhiều người kinh ngạc.

Tuy nhiên, anh Hoàng Anh muốn có một tác phẩm độc đáo hơn, giá trị hơn. Anh chia sẻ: “Ý tưởng này tôi cũng đã ấp ủ từ lâu với 4 người bạn cùng buôn bán đá quý. Anh em bắt đầu đi thu mua những viên đá đẹp nhất ở đất Lục Yên trong vòng 3 năm. Đầu năm nay, khi đã có đủ nguồn nguyên liệu mới bắt tay vào thực hiện tác phẩm”.

Quá trình tạo ra tác phẩm hòn non bộ độc đáo của anh

Nguồn nguyên liệu đã đủ, ý tưởng đã có sẵn. Tất cả mọi người tập trung làm, sau gần 3 tháng, tác phẩm hoàn thiện.

Những  “cây cảnh cổ thụ” bằng đồng có kích thước khác nhau gắn trên hoàn non bộ.

“Đây là chiếc bàn ruby độc đáo nhất Việt Nam. Hiện tại ở Việt Nam chưa có một tác phẩm như thế này. Còn trên thế giới cũng chưa thấy khẳng định. Nhiều người cũng có ý tưởng làm nhưng không thể gom đủ số lượng đá. Hòn non bộ được làm từ hàng nghìn tinh thể ruby đỏ huyết, chất lượng cao”. Chủ nhân tác phẩm chia sẻ.

Theo chủ nhân, tác phẩm “Chiếc bàn ruby độc đáo nhất Việt Nam” dài 2m, nặng trên 1 tấn. Riêng hòn non bộ gắn trên bàn cao 1m, rộng 70cm và ngang 90cm.

Bên trong hòn non bộ là những khối đá ruby gốc. Bên ngoài gắn hàng nghìn viên đá ruby đỏ huyết – dòng tinh thể nguyên bản. Với những viên không cần mài giũa, thô sơ của đá quý Lục Yên.

"Trong hàng nghìn viên đá quý gắn trên hòn non bộ. Viên đá quý to nhất nặng 200gram, có giá trị khoảng 100 triệu đồng. Những viên đá quý này được thu mua từ mỏ nên chúng có giá rẻ hơn thị trường. Riêng tiền mua nguyên liệu gần 5 tỷ đồng, nếu bán ra cũng phải trên 6 tỷ đồng”. Anh Hoàng Anh nói.

Để tạo sinh động cho tác phẩm, bên dưới hòn non bộ có gắn một máy bơm, để làm tuần hoàn nước, tạo khói. Ngồi bên bàn đá nghe tiếng nước chảy rất thú vị.

Theo: Dân Việt

Viết bình luận