Đôi nét về san hô đỏ trên thế giới

Đôi nét về san hô đỏ trên thế giới

| |Tin tức

San hô Aka ( San Hô Đỏ) dùng để chỉ san hô hàng đầu trong san hô đá quý. Loại san hô này, chủ yếu được sản xuất ở vùng biển quanh các đảo Thái Bình Dương. San hô có màu càng đậm, càng sống động thì càng quý. Ngành công nghiệp thường được mô tả là “màu đỏ của máu bò”.

Việc phân loại san hô trong thế giới đá quý được phân biệt bằng màu sắc. Chẳng hạn như san hô trắng, san hô đỏ, san hô đen và san hô vàng. Từ Aka là cách phát âm từ “đỏ” của Nhật Bản, cũng là màu đỏ. Vì vậy một số người lầm tưởng rằng; tất cả các san hô đỏ có thể được gọi là “san hô Aka”. Do giá trị cao của nó trên thị trường; các thương nhân đầu cơ trên thị trường gọi san hô đỏ là “Aka Coral”.

Nơi khai thác của loại San Hô quý trên thế giới

San hô Aka rất hiếm. Thế giới chỉ được sản xuất ở Thái Bình Dương. Vùng khai thác là giữa phía đông bắc Đài Loan và quần đảo Ogasawara ở Nhật Bản. Nó cũng bao gồm quần đảo Điếu Ngư gần đó, gần đây đã gây ra tranh chấp về quyền của Trung Quốc, Nhật Bản và Đài Loan. Đài Loan nổi tiếng trên thế giới về sản xuất san hô Aka; và ngay cả Nhật Bản và Ý cũng sẵn sàng nhập lại.

San hô được chia thành hai nhóm

- Octocorallia (san hô quý). Hầu hết sống ở độ sâu 100mét trên biển khơi Nhật Bản. Một số thậm chí còn sống ở độ sâu 1000mét.
- Hexacoroallia (san hô ngầm, rạn san hô). Sống ở độ sâu khoảng 30m.

Đôi nét về san hô đỏ Aka


San hô đỏ Aka Nhật bản được xếp vào nhóm đá quý hữu cơ; (đá quý có nguồn gốc sự sống như hổ phách, ngọc trai). Đây là loại san hô có giá trị và đắt tiền trong nhóm san hô nhật bản. Được khai thác ở độ sâu tầm 250 đến 300 mét ở phía tây thái bình dương; thường là ngoài khơi bờ biển Tosa ở KoChi.


San hô đỏ Aka Nhật bản là loại san hô sừng dị dưỡng. (dị dưỡng khác tự dưỡng ở chỗ nó hấp thụ cacbon hữu cơ từ các sinh vật tự dưỡng thải ra). San hô sinh trưởng phát triển rất chậm, sống không cần ánh sáng. Không có tảo cộng sinh như rạn san hô. Nó có độ cứng đủ để chế tác thành các sản phẩm trang sức.
Một đặc điểm của loại san hô này đó là vì dòng hải lưu chảy liên tục; nên có một mặt bị bào mòn, một mặt sinh trưởng và phát triển nên thường mặt sau bị xù xì.


Nó được ví như là giọt máu đại dương (như ruby giọt máu lòng đất).


Trong phong thuỷ người ta dùng san hô aka để trừ tà, trấn phong trong nhà, sinh khí và phát vương tài lộc. San hô đỏ không những có ý nghĩa trong phật giáo mà trong cả hindu, ấn độ giáo.
Bởi tính quý hiếm và ý nghĩa trong tâm linh to lớn nên giá trị thương mại cao. Và tất nhiên đồ xử lý khá nhiều.

San hô tại Thái Bình Dương

Có bốn loại san hô chính từ Thái Bình Dương được sử dụng để làm đồ trang sức.

Corallium japonicum, còn được gọi là san hô đỏ hay oxblood, là một loại san hô có màu đỏ đậm đến đỏ sẫm với độ bóng rõ rệt. Nó gần như mờ như thủy tinh, một đặc điểm khác biệt với các loại san hô khác.

 Một loại san hô Thái Bình Dương khác là corallium secundum, còn được gọi là san hô momo, chủ yếu đến từ phía bắc Đài Loan. Phổ màu của san hô này dao động từ đỏ trung bình đến cam và tất cả các màu cho đến một màu hồng đỏ mềm mại. San hô Momo là san hô phổ biến nhất và có các nhánh lớn nhất và dày nhất, có thể biến thành những quả cầu rất lớn. Loại san hô này được sử dụng nhiều nhất trong chế tác trang sức.

San hô Corallium elatus, chủ yếu được tìm thấy gần Đài Loan, là một loại san hô Thái Bình Dương khác. Nó cũng là san hô momo và khác với corallium secundum chỉ ở màu sắc chính của nó. Bảng màu của nó dao động từ màu đỏ đậm đến màu cam đến tông màu pastel vàng.

Corallium konjoi là tên gọi một loại san hô trắng, cũng rất phổ biến và được thu hoạch ở phía tây Thái Bình Dương, từ Philippines qua Nhật Bản và đến đảo Hải Nam của Trung Quốc. Tất cả các loại san hô này thuộc Công ước Washington năm 2009 về buôn bán quốc tế các loài có nguy cơ tuyệt chủng, có nghĩa là thu hoạch và buôn bán các san hô này được theo dõi và bảo vệ bởi luật pháp quốc tế.

Yếu tố quyết định khiến san hô có giá trị cao tại thị trường

Một yếu tố quyết định chính của san hô chất lượng cao. Là sự tăng trưởng chậm, trong một số trường hợp 1mm mỗi năm, ở vùng nước lạnh là những gì làm giảm mật độ nén của san hô. Độ cứng chất lượng cho đồ trang sức. Càng dày đặc san hô càng ít vết nứt bề mặt và vết nứt. Thành phần của Coral cho phép nó tự nhiên đánh bóng. Mật độ san hô cũng đóng một phần trong việc đạt được giá trị. San hô nước ấm phát triển nhanh hơn nhiều so với san hô Địa Trung Hải. Do đó san hô nước ấm với bề ngoài xốp và phấn hơn. San hô này là hoàn toàn tự nhiên không có thuốc nhuộm; sáp hoặc phương pháp xử lý nhiệt để làm phong phú và thậm chí màu đỏ cà chua của nó.

San hô chất lượng hàng đầu như thế này không còn được thu hoạch. Tất cả các đại lý san hô đang gặp phải sự thiếu hụt trầm trọng của loại đá quý ngọt ngào này từ biển.

XEM THÊM

xem thêm tại blog: PHONG THỦY

Viết bình luận