Đá Chalcedony là gì và những đặc điểm và ý nghĩa trong cuộc sống

Đá Chalcedony là gì và những đặc điểm và ý nghĩa trong cuộc sống

| |Tin tức

Những gì chúng ta biết Đá chalcedony là tuyệt tác bất ngờ từ thiên nhiên. Đá chalcedony với vẻ đẹp tinh tế cùng các màu sắc đa dạng từ trắng, vàng, xanh, nâu đỏ... Luôn mang đến nét mới mẻ và độc đáo cho kho tàng đá phong thủy tự nhiên. Khác xa so với các loại đá thạch anh, nhưng không phải ai cũng biết rõ về loại đá huyền ảo này. Hãy phong thủy MAXI tìm hiểu nhé!

MỤC LỤC

- Đá chalcedony là gì?

  + Đá Chalcedony tự nhiên có đặc điểm gì

  + Các biến thể của đá Chalcedony (ngọc Canxedon)

  + Nguồn gốc và sự phân bố của đá Chalcedony

- Ý nghĩa và công dụng của đá Chalcedony trong phong thủy

- Đá Chalcedony hợp với những người là mệnh gì

- Cách bảo quản đá Chalcedony

Đá chalcedony là gì?

Đá chalcedony có tên gọi khác là canxedon. Là một dạng ẩn tinh có trong silicat; được tạo nên từ sự liên kết của vô số các hạt thạch anh cùng moganit nhỏ; có trong dung nham núi lửa phun trào ở nhiệt độ thấp.

Mặc dù được hình thành từ những hạt thạch anh nhưng chalcedony lại được xét vào nhóm đá bán quý. Khi được xét vào nhóm đá quý; là lúc các tinh thể trong chalcedony được chuyển sang dạng ngọc. Bởi sự biến đổi dễ dàng của các tinh thể khi gặp các chất hóa học. Điều kiện thường này mà chalcedony trở nên đặc biệt hơn bao giờ hết; có thể biến đổi màu sắc để trở nên huyền ảo và độc đáo. Như bụi hematite làm chalcedony chuyển sang đỏ, limolit tạo màu vàng, còn clorit có thể khiến đá chuyển sang xanh....

Đá Chalcedony tự nhiên có đặc điểm gì

"Loại đá phong thủy này là chịu tác dụng của một số chất hóa học. Như đá Chalcedony cũng có ưu điểm là hiệu ứng tán sắc cực kì thú vị."

Dù vậy, hiện tượng này khá hiếm khi xảy ra. Gần giống như hiệu ứng lóe màu sặc sỡ ở đá Opal nhưng ít hơn. Hiệu ứng đặc biệt bởi bên trong đá phong thủy Chalcedony có nhiều lớp khác nhau. Khi ánh sáng chiếu vào viên đá này sẽ có hiện tượng tán sắc; tạo nên nhiều màu như màu cầu vòng cực kì đẹp mắt mà không loại đá quý nào có.

Với độ cứng tương đối khoảng 6-7/10 theo thang đo độ cứng quốc tế Mohs. Đá Chalcedony là chứa rất nhiều tạp chất, mà tùy những gì bên trong viên đá sẽ có tên gọi riêng biệt cho nó. Chính vì sự đa dạng các biến thể khác nhau nên màu sắc tự nhiên này cũng rất đa dạng.

Các biến thể của đá Chalcedony (ngọc Canxedon)

Một số loại biến thể của đá Chalcedony tự nhiên như đá mã não. Với vân tròn đồng tâm hay đá Carnelian có màu nâu đỏ trong suốt. Màu của nó cũng có thể bị biến đổi từ cam nhạt đến đen. Bên cạnh đó cũng cần kể đến đá Chrysoprase là màu lục màu đặc trưng của niken oxit.

Không chỉ có vậy, đá Heliotrope cũng là chalcedony màu lục. Nhưng nó có chứa các oxit sắt nên còn có màu đỏ máu gọi là bloodstone. Ngoài ra, đá phong thủy Onyx là một loại agat khác có vân đen và trắng xen kẽ. Đồng thời còn có loại có sắc tối hơn màu thạch anh lục là prase.

Nguồn gốc và sự phân bố của đá Chalcedony

Đá Chalcedony tự nhiên là loại đá được tạo thành từ nhiều loại đá khác nhau. Đặc biệt là hình thành trong khi dung nham núi lửa phun trào. Loại đá phong thủy Canxedon này được hình thành ở nhiệt độ thấp. Là sản phẩm kết tủa từ các dung dịch giàu SiO2. Không chỉ có vậy, loại đá phong thủy này còn là sản phẩm mất nước của opal.

Chính vì loại đá Chalcedony dễ dàng thành tạo nên nó có thể tìm thấy ở khắp mọi nơi trên thế giới. Thậm chí, trên thị trường nội địa. Loại đá phong thủy cũng có ở Việt Nam; chủ yếu từ các mỏ khai thác ở một số tỉnh như Đắk Nông, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Đồng Nai..

Ý nghĩa và công dụng của đá Chalcedony trong phong thủy

Đá Chalcedony được mệnh danh là viên “đá niềm vui”. Lý giải cho điều này là bởi loại đá Chalcedony này bao gồm các nguyên tố tự nhiên. Giúp nuôi dưỡng sự ổn định về tinh thần cũng như tình cảm. Không những thế Chalcedony cũng có thể tạo ra sự trung thực trong cảm xúc chủ nhân của chúng.

Chính vì lý do này mà nên đeo các loại trang sức như vòng tay phong thủy, nhẫn, bông tai hay dây chuyền phật bản mệnh được chế tác từ đá phong thủy Chalcedony. Với vật phẩm phong thủy này giúp ổn định tâm trạng. Ngoài ra, đá Chalcedony cũng được tin rằng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh loạn thần kinh; và chứng trầm uất ở con người.

Đá Chalcedony có thể gia tăng thêm cho bạn sự ổn định cân bằng cảm xúc và kiềm chế.

Theo những nhà nghiên cứu về đá quý thì đá Chalcedony hợp với nữ giới hơn nam giới. Nó sẽ mang lại những điềm lành trong cuộc sống cho các bạn nữ. Đặc biệt, những đồ trang sức được chế tác từ Chalcedony màu xanh da trời; có thể xua tan hết mọi nỗi sợ hãi, làm dịu nỗi đau và mang lại niềm hi vọng cho người đeo.

Nhờ khả năng độc lạ này mà những người Mông Cổ xưa thường gọi; những viên Chalcedony màu xanh da trời mà họ tìm thấy trong hoang mạc Gobi là “đá niềm vui”.

Đá Chalcedony hợp với những người là mệnh gì

Đồ trang sức được chế tác từ đá Chalcedony như vòng tay chuỗi hạt, mặt dây chuyền, bông tai. Ngoài ra là vật phẩm phong thủy đá phong thủy trấn trạch. Với dòng ngọc Canxedon sắc màu trung tính nhẹ nhàng của nó.

Cụ thể, với những người mang mệnh Thủy. Những người sinh năm 1974 tuổi Giáp Dần, họ phù hợp với loại đá Chalcedony có màu đen, xám đen, xanh dương. Còn nam nữ mang mệnh Kim như nam nữ sinh năm 1982 Nhâm Tuất. Những người sinh năm 1985 Ất Sửu lại phù hợp hơn với loại đá phong thủy này có màu chủ đạo là màu trắng, xám, ghi và màu vàng nâu.

Trong khi đó, người mệnh Mộc là những gì phù hợp nhất với đá Chalcedony tự nhiên; có sắc xanh lục đặc trưng của nhóm caxedon. Nam nữ mệnh Hỏa và mệnh Thổ như những người sinh năm 1976 tuổi Bính Thìn; nên sử dụng loại đá phong thủy này mang màu đỏ, hồng...

Cách bảo quản đá Chalcedony

Chúng ta đều biết rằng, tương tự như nhiều loại đá phong thủy tự nhiên khác. Đá Chalcedony sẽ bị biến đổi tính chất và màu sắc với chất hóa học như clorit, limolit... Chính vì lý do này chủ sở hữu chúng cần chú ý cẩn thận tránh tiếp xúc với các chất này.

Đó cũng là lý do mà những chất như nước hoa, keo xịt tóc, xà phòng, lotion, nước muối... Khi tiếp xúc trực tiếp với đá Chalcedony có thể gây giảm tuổi thọ; hay làm biến đổi màu và mất sự trong sáng của đồ trang sức chế tác từ loại đá này.

NT Lâm

XEM THÊM

xem thêm tại blog: PHONG THỦY

Viết bình luận