Bình gốm cổ đời nhà Thanh được bán đấu giá 9 triệu USD

Bình gốm cổ đời nhà Thanh được bán đấu giá 9 triệu USD

| |Tin tức

Một chiếc bình gốm sứ cổ từ thời Hoàng đế Càn Long.Chiếc bình từng được bán với giá vỏn vẹn 56 USD.  Mới đây bình gốm cổ này được đấu giá tại Hồng Kông cuối tuần trước với mức chốt 9 triệu USD.

TIN MỚI

Theo CNN. Hiện vật quý hiếm được tìm thấy trong xó nhà; của một phụ nữ lớn tuổi tại một khu vực hẻo lánh ở trung tâm châu Âu. Chiếc bình được hãng đấu giá Sotheby's mô tả là "kiệt tác bị thất lạc". Được chế tác vào khoảng thế kỷ thứ 18.

Chủ tịch Sotheby's châu Á Nicolas Chow tỏ ra rất ngạc nhiên khi hiện vật vẫn còn nguyên vẹn. Không hề nứt vỡ sau từng ấy thời gian bị lãng quên. "Thật là một điều kỳ diệu khi một chiếc bình gốm mỏng manh như thế đã tồn tại hơn nửa thế kỷ; với đàn mèo nhảy lung tung xung quanh", ông nói.

Bình gốm hoa xanh trắng được cho là cống phẩm chế tạo riêng cho Hoàng đế Càn Long. Vị vua trị vì Trung Quốc trong hơn 60 năm từ 1736-1795. Sotheby's mô tả hiện vật được chế tác tinh vi, mang phong cách sứ "yangcai"; và có sự kết hợp màu sắc và chủng men theo phong cách phương Tây.

Bình gốm cổ đời nhà Thanh được tìm thấy ở đâu ?

Bình sứ được tìm thấy bởi nhà tư vấn nghệ thuật Johan Bosch van Rosenthal (Amsterdam, Hà Lan). Tại một ngôi nhà ở vùng nông thôn. Chủ nhân ngôi nhà, một phụ nữ khoảng 80 tuổi. Có quyền thừa hưởng hợp pháp vật phẩm này.

Chiếc bình đã được giám định bởi các chuyên gia của Sotheby's. Các chuyên gia đã tìm thấy mẫu bình sứ tương tự tại kho lưu trữ hoàng gia Trung Quốc. Mẫu hiện vật trước đây từng được lưu giữ trong Cung Càn Thanh tại Tử Cấm Thành (Bắc Kinh). Từng được Hoàng đế Càn Long ca ngợi bởi thiết kế tinh xảo.

Hồ sơ của Sotheby's cho thấy hiện vật từng được mang ra đấu giá ở London vào năm 1954. Được bán với giá 44 bảng (56 USD), khoảng 1.500 USD ngày nay. Sau đó, nó được sang tay cùng năm với giá 101 USD. Hiện vật có tên Harry Garner Reticined Vase. Được đặt theo tên của nhà sưu tập sở hữu nó trước đây.

Vào năm 2010, một chiếc bình khác từ triều đại Hoàng đế Càn Long. Được bán với giá 43 triệu bảng Anh (hay 68 triệu USD - mức giá kỷ lục cho một tác phẩm nghệ thuật Trung Quốc). Năm 2018, một chiếc bình khác được chế tác từ thế kỷ XVIII; tìm thấy trong một hộp đựng giày một gia đình người Pháp và được bán với giá 16,2 triệu euro (19 triệu USD).

Trong tuần lễ giá của Sotheby cũng có nhiều hiện vật cổ Trung Quốc khác được đấu giá. Trong đó có một bộ bàn và ghế dài thời Minh có giá lần lượt là 8 triệu USD và 6 triệu USD. Hay một bình sứ xanh trắng thời Minh khác được định giá 4,4 triệu USD.

"Quatre Nus", bức tranh khỏa thân nghệ thuật của nghệ sĩ người Pháp gốc Hoa Sanyu. Đó là tác phẩm được bán giá cao nhất trong tuần lễ với giá hơn 33,3 triệu USD.

Theo: Bùi Ngọc

Viết bình luận