Tìm thấy báu vật 3.000 năm tuổi từ thời đồ đồng

Tìm thấy báu vật 3.000 năm tuổi từ thời đồ đồng

| |Tin tức

MAXI  - Một thợ săn kho báu đã tìm thấy một kho đồ tạo tác thời kỳ đồ đồng có niên đại 3.000 năm ở biên giới Anh – Scotland, bao gồm trang sức bằng vàng và 1 thanh kiếm cổ.

TIN MỚI

Chuyên gia dò tìm kim loại Mariusz Stepien đã “run lên vì hạnh phúc” khi ông tìm thấy một thanh kiếm và bộ dây nịt ngựa hoàn chỉnh tại một cánh đồng hoang gần Peebles, Scotland vào hồi tháng 6 vừa qua.

“Thợ săn kho báu” Mariusz Stepien tỏ ra rất vui mừng sau phát hiện này. Ảnh: AP

“Khi đào được kho báu này, tôi đã nghĩ rằng ‘tôi chưa từng thấy thứ gì như thế trước đây’. Tôi cũng cảm nhận được ngay đó là thứ gì đó rất tuyệt. Tôi vừa khám phá ra một phần lớn trong lịch sử Scotland”, ông Mariusz chia sẻ.

Ông Stepien cùng những người bạn của mình đã liên hệ với Bộ phận Kho báu Scotland và cắm trại trên cánh đồng trong lúc các nhà khảo cổ khai quật và nghiên cứu các cổ vật trong 22 ngày.

“Mỗi ngày lại có thêm cổ vật mới được khai quật và chúng tôi lại khám phá được điều gì đó mới”, ông Stepien nói.

Sau nhiều tuần khai quật, các nhà khảo cổ đã tìm thấy một thanh kiếm còn nguyên trong bao đựng, bộ dây đai ngựa, móc khóa, vòng khóa và nắp trục bánh xe ngựa.

Ông Stepien đã phát hiện các cổ vật này. Chúng được chôn sâu nửa mét dưới lòng đất. Ảnh: AP

Ngoài ra, còn có mặt dây chuyền lục lạc dường như để đeo trên dây nịt. Đây là mặt dây chuyền thời kỳ đồ đồng đầu tiên được tìm thấy ở Scotland và là thứ ba ở Anh.

Theo Emily Freeman, Giám đốc Bộ phận Kho báu nhận định đây là “một phát hiện mang tầm quốc gia”.

“Đây là cơ hội tuyệt vời để chúng tôi không chỉ phục hồi các đồ bằng đồng mà còn cả vật liệu hữu cơ. Rất ít kho tàng thời kỳ đồ đồng đã được khai quật ở Scotland.”, bà Freeman nói.

“Còn rất nhiều công đoạn cần được thực hiện và hoàn thành để đánh giá các đồ tạo tác và hiểu được công dụng của chúng.”

Theo: AP

Viết bình luận