Người thợ mỏ hai lần đào được đá quý triệu đô

Người thợ mỏ hai lần đào được đá quý triệu đô

| |Tin tức

Tại Tanzania ông aniniu Laizer, người trở thành triệu phú hồi tháng 6 nhờ hai viên đá quý Tanzanite, vừa tìm được thêm một viên khác trị giá 2 triệu USD.

TIN MỚI

Viên đá quý thứ ba được ông Laizer, ở quận Simanjiro, vùng Manyara, phía bắc Tanzania, tìm thấy nặng 6,3 kg. Ông cho rằng trải nghiệm của mình là một hình mẫu và kêu gọi những người thợ mỏ quy mô nhỏ hợp tác với chính phủ.

Tanzanite là một loại đá quý chỉ có ở vùng phía bắc của quốc gia Đông Phi này và được dùng để chế tác trang sức. Đây là một trong những loại đá quý hiếm nhất trên Trái đất và một nhà địa chất địa phương ước tính đá Tanzanite có thể cạn kiệt trong 20 năm tới. Giá trị của nó được xác định dựa trên độ hiếm của màu sắc và độ trong suốt.

Hồi tháng 6, ông Laizer, 52 tuổi, trở thành triệu phú sau một đêm nhờ đào được hai viên Tanzanite màu xanh tím thẫm lớn chưa từng thấy ở nước này, nặng 9,2 và 5,8 kg. Ngân hàng Tanzania đã mua lại hai viên đá quý với giá 3,35 triệu USD.

"Không có giải pháp nào nhanh chóng hơn là bán đá quý cho chính phủ. Họ rất minh bạch", ông nói tại mỏ Mirerani hôm qua.

Sau khi trở thành triệu phú hồi tháng 6, người cha 30 con cho biết may mắn này sẽ không làm ông thay đổi lối sống và sẽ tiếp tục coi sóc đàn bò 2.000 con bò của mình. Lần này, ông tuyên bố sẽ dùng số tiền thu được từ việc bán đá quý để xây một trường học và một cơ sở y tế tại địa phương. Ông cũng không cần đến biện pháp an ninh nào, dù sở hữu khối tài sản lớn.

Tanzania năm ngoái thành lập các trung tâm thương mại khắp nước này để các thợ mỏ bán đá quý và vàng cho chính phủ. Họ không phải là lao động chính thức của các công ty khai khoáng và thường đào tìm đá quý bằng phương pháp thủ công.

Các thợ mỏ hoạt động riêng lẻ như Laizer xin giấy phép chính phủ để được tìm kiếm đá quý Tanzanite, nhưng việc khai thác bất hợp pháp thực tế rất phổ biến, đặc biệt là gần các mỏ thuộc sở hữu của những công ty lớn.

Hồi tháng 4/2018, Tổng thống Tanzania đã cho xây một bức tường dài 24 km bao quanh các mỏ tanzanite ở phía bắc đất nước để ngăn chặn nạn buôn lậu đá quý qua biên giới.

Nguồn: vnexpress

Viết bình luận