Mới tìm thấy đồng xu cổ từ 1.000 năm trước ở Anh

Mới tìm thấy đồng xu cổ từ 1.000 năm trước ở Anh

| |Tin tức

MAXI - Một đồng xu cổ từ triều đại Edward the Martyr ở Anh hơn 1000 năm trước đã được tìm thấy trên Đảo Wight. Đồng xu bạc trị giá 7.000 bảng (hơn 200 triệu đồng) do một thợ săn kho báu tìm thấy trên cánh đồng.

TIN MỚI

Đồng xu Saxon có đường kính 12 cm được tìm thấy dưới lòng đất, bởi một nhân viên nhà nước đã nghỉ hưu 68 tuổi.

Người đàn ông may mắn hiện vẫn còn ẩn danh, đã đào được đồng xu khắc hình bán thân của vua Edward, đội một chiếc vương miện và quay mặt sang trái.

Một mặt của đồng xu bạc là dòng chữ 'EDPEARD REX ANGLORX', dịch là “vua Edward của người Anh”.

Ở phía ngược lại là một cây thánh giá nhỏ ở trung tâm với dòng chữ 'AELSTAN M'O CANT'

Rất ít đồng xu được biết đến tồn tại từ triều đại của Edward, khiến cho đồng xu trở nên vô cùng hấp dẫn đối với những người đam mê sưu tập. Đồng xu đã được ký gửi để bán với các nhà đấu giá ở Dix Noonan Webb của London.

Jim Brown - chuyên gia về đồng xu tại Dix Noonan Webb - cho biết: Với những đồng tiền có tính chất này, giá trị của chúng phụ thuộc vào hai điều - sự hiếm có và tình trạng của chúng.

“Trong trường hợp này, chúng tôi đã rất may mắn vì có cả hai, vì vậy chúng tôi rất kỳ vọng vào nó” - chuyên gia về đồng xu nói.

Edward là con trai của vua Edgar và người vợ đầu tiên của ông, Aethelflaed

Ông lên ngôi vua sau cái chết của cha mình vào năm 975. Tuy nhiên, một số người bao gồm cả người vợ thứ hai của Edgar, Aelfthryth, đã ủng hộ người anh trai cùng cha khác mẹ của ông là Aethelred II.

Vào ngày 18/3, năm 980, Edward đang trên đường gặp Aethelred, ông đã bị kéo khỏi ngựa và bị giết bởi những người ủng hộ anh trai của ông.

Ông được chôn cất vội vã ở Wareham gần đó. Edward được tôn sùng như một vị thánh sau khi chết và cơ thể của ông được đưa đến một ngôi đền ở Tu viện Shaftesbury năm 1001.

Theo: Daily Mail

Viết bình luận