Đồ đồng đúc lưu truyền văn hóa người Việt ngàn đời nay

Đồ đồng đúc lưu truyền văn hóa người Việt ngàn đời nay

| |Tin tức

MAXI – Đồ đồng đúc ngày nay đã trở thành vật trang trí trong mỗi gia đình Việt Nam. Đồ đồng mỹ nghệ là sản phẩm mỹ nghệ cao cấp rất được mọi người yêu thích. Đây không chỉ khắc họa được hoa văn đậm nét truyền thống; mà còn hòa nhập và thích ứng cả trong xu thế thẩm mỹ hiện đại.

Nghề đúc đồng có từ bao giờ?

Là một trong những nghề thủ công truyền thống đã có lịch sử hàng ngàn năm. Các nghệ thuật đúc đồng Việt Nam đã trải qua nhiều giai thoại phát triển. Lịch sử đúc đồng đạt đến độ đỉnh cao ở vào thế kỷ XIX, XX. Đến tận ngày nay; đồ đồng đúc mỹ nghệ vẫn luôn được xem là một món đồ cao quý và đẳng cấp. Không thể thiếu được ở mọi gia đình Việt. Cũng vì lẽ đó mà có tới hàng nghìn cơ sở sản xuất đồ đồng trên khắp cả nước nhằm tối ưu lựa chọn của khách hàng.

Sự hình thành phát triển huy hoàng của nghề đúc đồng

Theo các tư liệu lịch sử cho thấy, nghề đúc đồng đã xuất hiện từ thời Phùng Nguyên. Cách ngày nay khoảng hơn 4 nghìn năm và phát triển đỉnh cao nhất ở thời đại Đồng Sơn. Tương đương với thời đại các vua Hùng dựng nước. Minh chứng chính là những vật phẩm tiêu biểu ở thời kỳ này như trống đồng Ngọc Lũ, Đông Sơn...

Xuất phát từ nhu cầu sinh hoạt hằng ngày. Ông cha ta đã sử dụng nguyên liệu từ đồng để nung chảy và đổ khuôn; tạo ra những sản phẩm đồ gia dụng, đồ trang trí sử dụng hằng ngày. Dần dần đến ngày nay nghệ thuật đúc đồng ngày càng trở nên tinh xảo hơn. Với các kỹ thuật chạm khắc và tạo dáng đỉnh cao hoàn mỹ đến từng chi tiết.

Thiềm thừ đúc đồng của phong thủy maxi

Ngược dòng lịch sử, ở vào thời Lý – Trần. Nghề đúc đồng khi đó phát triển rất rực rỡ; mang đến những sản phẩm từ đồng vô cùng đa dạng. Đó không còn đơn thuần là các kim loại đồng thời kỳ Đông Sơn. Mà còn thêm cả vàng, bạc để đúc tượng Phật quý; đúc khánh, chuông để tạo ra âm thanh trong và vang xa hơn.

Đi cùng với sự phát triển không ngừng của xã hội. Nghề đúc đồng cũng trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử. Có thể thấy rõ ràng chỉ khoảng vài ba chục năm trước; đồ gia dụng bằng đồng vẫn hiện hữu trong đời sống hằng ngày như nồi đồng, mâm đồng... Nhưng hiện nay, các sản phẩm từ đồng chỉ được dùng làm đồ thờ phụng, trang trí như tượng...

Chính bởi lẽ đó mà nghề đúc đồng cũng phải trải qua những thử thách cạnh tranh khốc liệt, gặp rất nhiều khó khăn. Đặc biệt là khi các vật liệu mới ra đời đáp ứng nhu cầu thiết yếu của lối sống hiện đại. Có không ít làng nghề chỉ sản xuất cầm chừng, tưởng như sắp phải đóng cửa.

Tuy nhiên, văn hóa tâm linh trong khối óc của người Việt vẫn luôn hiện hữu. Đồng thời ở vào thời kỳ mở cửa ngoại giao; du lịch trong nước cũng phát triển mạnh mẽ. Theo đó các sản phẩm thờ tự trong gia đình, đền thờ, miếu mạo; hay các vật dụng trang trí như tranh đồng; tượng doanh nhân hay đồ lưu niệm cho khách du lịch. lại một lần nữa trở nên nóng sốt. Giờ đây, có không ít làng nghề đã có sản phẩm xuất khẩu ra thị trường thế giới; và trở thành địa điểm tham quan, tìm hiểu cho nhiều du khách cả trong và ngoài nước.

Đồ đồng đúc mỹ nghệ lưu truyền văn hóa của người Việt

Những cực phẩm đồ đồng đúc mỹ nghệ không chỉ được khắc họa đậm nét truyền thống; mà còn hòa nhập và thích ứng cả trong xu thế thẩm mỹ hiện đại. Đến Việt Nam bạn sẽ được tham khảo hàng trăm loại sản phẩm bằng đồng; với mẫu mã và kích thước đa dạng. Tiêu biểu như các sản phẩm đồ thờ tự; tượng đồng chân dung; tượng phật; tranh đồng hay trống đồng; mỹ nghệ nội ngoại thất hay các sản phẩm phong thủy,..

XEM THÊM

xem thêm tại blog: PHONG THỦY

Viết bình luận