Đồ cổ vật được thợ điện thấy nằm trong khe đá

Đồ cổ vật được thợ điện thấy nằm trong khe đá

| |Tin tức

Đồ cổ vật 4.500 năm tuổi được người thợ điện thấy nằm trong khe đá. Thợ điện tình cờ tìm thấy lưỡi dao găm đồng và nhiều bình gốm trong hang chôn cất của người cổ đại.

XEM THÊM

- Chiếc bát sứ bị lãng quên được phát hiện là cổ vật khi...

- Vì cất giấu kho báu nghìn năm tuổi gồm nhiều xu cổ ...

- Nhiều đồ cổ vật độc lạ triển lãm tài bảo tàng lịch sử  ...

Trên đường đến sửa đồ cho khách hàng. Người thợ điện Ahmad Nassar Yassin phát hiện nhiều đồ cổ vật; tại làng Araba, Galilee, Israel, Times of Israel hôm 11/9 đưa tin. "Tôi thấy có điểm lạ ở vách đá ven con đường đất và dừng lại kiểm tra. Khi tôi chạm vào tảng đá, nó vỡ ra, để lộ những chiếc bình gốm trông rất lâu đời". Yassin kể lại.

Lo ngại đồ cổ vật sẽ hư hỏng do bất ngờ bị phơi ra ngoài. Yassin chuyển chúng về nhà và lập tức thông báo cho Cơ quan Cổ vật Israel (IAA). Nir Distelfeld, chuyên gia tại IAA, nhanh chóng đến nhận số cổ vật và xác định. Chúng đến từ một chiếc hang chôn cất. Yassin cũng được trao tặng danh hiệu công dân tốt.

Số cổ vật gồm nhiều đồ bằng bình gốm, vại gốm 4.500 năm tuổi. Đồ cổ thiết kế theo kiểu bắc và một lưỡi dao găm đồng, có thể từng gắn với cán gỗ. Nhiều khả năng những vật dụng này cùng một số đồ ăn; được chôn theo người chết sang thế giới bên kia.

>>> Bình gốm chiêu tài hút lộc

Phát hiện của Yassin hé lộ thông tin mới về nơi sinh sống người cổ đại. Tây Galilee có nhiều khu dân cư cổ xưa. Nhưng chưa ai từng phát hiện khu dân cư từ năm 2500 trước Công nguyên tại Araba.

IAA dự định tiến hành một cuộc khảo sát mới tại Araba. Đồng thời cử thêm các chuyên viên đến giám sát. Vì nơi này đang tiến hành xây và sửa nhiều đoạn đường. Hang chôn cất do Yassin tìm thấy đã bị phá hủy nên không cần khai quật thêm. Distelfeld đang liên hệ với chính quyền địa phương để trưng bày các cổ vật.

"Tôi giao chúng cho những người có thể xử lý tốt. Tôi hy vọng tất cả sẽ hiểu rằng một ngày nào đó, mọi thứ được phát hiện. Những gì chúng ta học được từ cổ vật sẽ phục vụ cho người dân ở đủ các tầng lớp". Yassin chia sẻ về nguyên nhân báo cáo số cổ vật.

Thu Thảo (Theo Times of Israel)

xem thêm tại blog: PHONG THỦY

Viết bình luận