Vì cất giấu kho báu nghìn năm tuổi gồm nhiều xu cổ phải lĩnh án tù tại Mỹ

Vì cất giấu kho báu nghìn năm tuổi gồm nhiều xu cổ phải lĩnh án tù tại Mỹ

| |Tin tức

Cất giấu kho báu nghìn năm và nhiều xu cổ phải lĩnh án tù tại Mỹ. George Powell (38 tuổi) và Layton Davies (51 tuổi) tìm được kho báu có giá trị hơn 12 triệu bảng, nhưng không báo cáo với nhà chức trách.

XEM THÊM

- Chiếc cốc cổ 3.500 năm tuổi dùng một lần của người ...

- Quà tặng ngày 20 tháng 11 cho người lái đò của bạn ...

- Cổ vật gốm sứ khai quật từ xác tàu đắm được Triển ...

George và Layton lần lượt đã bị phạt 10 năm và 8 năm 6 tháng tù vì tội Ăn cắp. Bản án ngày 22/11 của tòa sơ thẩm hình sự thành phố Worcester cho biết.

Layton (trái) và George. Ảnh: West Mercia Police.

Theo bản án, vào tháng 6/2015. Hai bị cáo khai quật được kho báu trên mảnh đất của người khác; gồm nhiều trang sức vàng, phôi bạc và khoảng 300 xu cổ có niên đại từ nghìn năm trước. Theo pháp luật Anh, người phát hiện kho báu có nghĩa vụ trình báo; với cơ quan chức năng và có thể được thưởng một phần giá trị.

Tuy nhiên, George và Layton đã giữ kín chuyện. Sau đó tìm cách rao bán kho báu ước tính lên tới 12 triệu bảng Anh. Dù đã được nhà chức trách hỏi thăm, hai bị cáo vẫn phủ nhận đã tìm được kho báu. George và Layton sau đó chịu giao ra trang sức vàng và phôi bạc; nhưng phần lớn số xu cổ đáng giá nhất bị giấu đi.

Tại tòa, thẩm phán nhận định. George và Layton đã không chỉ lừa dối chủ sở hữu mảnh đất nơi kho báu được tìm thấy; mà còn lừa dối công chúng khi giữ riêng. Những "đồng xu cực hiếm và quan trọng". Cuối cùng, thẩm phán tuyên phạt như trên.

Số trang sức vàng, phôi bạc, và xu cổ được thu hồi. Ảnh: British Museum.

Bên cạnh George và Layton, một người chuyên bán xu cổ cũng bị phạt 5 năm tù. Vì tội Âm mưu che giấu tài sản phi pháp.

Nhà chức trách vẫn tiếp tục tìm kiếm số xu cổ bị mất. Hiện, chỉ 30 trong số 300 đồng xu đã được thu hồi.

Quốc Đạt (Theo The Guardian)

xem thêm tại blog: PHONG THỦY

Viết bình luận