Đặt chân đến chợ đá quý Lục Yên vùng đất có trữ lượng đá quý lớn nhất cả nước

Đặt chân đến chợ đá quý Lục Yên vùng đất có trữ lượng đá quý lớn nhất cả nước

| |Tin tức

MAXI - Đặt chân đến chợ đá quý Lục Yên, du khách có thể dễ dàng tìm thấy những viên đá hay món đồ trang sức thành phẩm từ đá phù hợp với túi tiền của mình - dao động từ vài trăm nghìn tới hàng tỷ đồng.

TIN MỚI

Có những gia đình tới 5-7 người ngồi ở đây bán hàng cho khách.

Ông Nguyễn Quốc Dân - Chủ tịch Hiệp hội Đá quý Lục Yên cho biết, chợ đá quý được thành lập từ những năm 1990 và hoạt động cho đến nay.

Chợ có khoảng 200 quầy hàng. Chi phí xây dựng mỗi quầy khoảng 1,6 triệu đồng, được chia đều cho các tiểu thương đăng ký và hàng tháng không phải nộp thêm bất cứ chi phí nào.

Sản phẩm được bày bán ở chợ chủ yếu là các loại đá ruby, spinel, sapphire... có giá dao động từ vài trăm nghìn tới vài chục triệu đồng. Những viên đá có giá từ trăm triệu trở lên thường được giao dịch riêng khi khách có nhu cầu.

 

Ông Dân cũng cho biết, tuy buôn bán mặt hàng có giá trị cao nhưng an ninh ở chợ rất tốt, hiếm khi xảy ra trường hợp mất mát, trộm cắp. Khách hàng mua đá tại chợ, nếu phát hiện hàng giả có thể liên hệ với ban quản lý chợ để xác minh sự việc.

Tinh thần của ban quản lý là kiên quyết xử lý những trường hợp buôn bán gian lận, lừa bịp, trà trộn đá nhân tạo.

Chợ mở cửa vào các buổi sáng hàng ngày, có mái che nhưng khá đơn sơ. Mỗi quầy hàng là 1-2 chiếc bàn gỗ với đủ các loại đá từ thô sơ đến thành phẩm.

Dân buôn thường dùng đèn để soi, đánh giá mỗi viên đá. Giá trị của viên đá phụ thuộc vào loại đá, đá già hay đá non, độ trong sáng bóng...

ST: Nt Lâm

Viết bình luận