Đào được hòn đá quý bị UBND tịch thu tại tỉnh Gia Lai

Đào được hòn đá quý bị UBND tịch thu tại tỉnh Gia Lai

| |Tin tức

Cho rằng UBND huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) làm trái pháp luật. Khi xử phạt hành chính và tịch thu hòn đá quý mình. Bà Sắc kiện chính quyền ra tòa.

XEM THÊM

- Chiếc bát sứ bị lãng quên được phát hiện là cổ vật khi...

- Vì cất giấu kho báu nghìn năm tuổi gồm nhiều xu cổ ...

- Đồ cổ vật được thợ điện thấy nằm trong khe đá  ...

 

Ngày 22/8, TAND huyện Chư Sê (Gia Lai) đã bác yêu cầu của bà Trần Thị Sắc (42 tuổi, ngụ xã Ia Sa). Về việc đề nghị "hủy quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 17, của Chủ tịch UBND huyện Chư Sê".

Nguyên đơn nêu lý do kiện UBND huyện Chư Sê. Vì cho rằng chính quyền đã làm sai khi xử phạt bà 2 triệu đồng. Về hành vi Vận chuyển khoáng sản không nguồn gốc hợp pháp; và tịch thu hòn đá bán quý nặng 7,8 tấn.

Theo đơn kiện của bà Sắc. Ngày 14/3/2012 gia đình thuê máy đào ao chứa nước tưới cây trồng; trên đất được UBND huyện Chư Sê cấp giấy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Khi đào, nhân công gặp phải tảng đá lớn. Nên bà chủ tìm xe cơ giới cẩu hòn đá lên; cho người chà rửa sạch sẽ để làm đá cảnh trang trí trong nhà.

>>> Hòn đá quý thạch anh tự nhiên

Nửa tháng sau, đoàn cán bộ liên ngành huyện Chư Sê; đến nhà bà Sắc lập biên bản tịch thu hòn đá đưa về huyện chờ xử lý. Tiếp đó, đoàn kiểm tra đã thực hiện khám nhà, đưa xe cẩu đến thu hồi 2 cục đá khác; tại nhà ông Lê Hùng Dũng cùng ở xã Hbông về hành vi tương tự.

Sau gần 2 tháng xảy ra vụ việc. Ngày 16/5/2012, UBND tỉnh Gia Lai ra công văn yêu cầu các cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý dứt điểm vụ tịch thu 3 cục đá. Theo kết quả kiểm tra, ông Dũng và bà Sắc đã vi phạm việc tàng trữ; vận chuyển khoáng sản không có nguồn gốc hợp pháp. Tiếp đó, Phòng Tài nguyên môi trường mời bà Sắc đến trụ sở; lập biên bản về hành vi vận chuyển khoáng sản trái phép. Cuối tháng 5/2012, Chủ tịch huyện Chư Sê ra quyết định xử phạt hành chính 2 triệu đồng và tịch thu hòn đá (phạt bổ sung).

Sau khi đưa về trụ sở UBND huyện. Cục đá của bà Sắc đã được chính quyền huyện xuất ngân sách; đóng lồng sắt để “giam” gây phản cảm trong dư luận địa phương. Sau khi có kết luận chính thức của cơ quan chức năng tỉnh Gia Lai; UBND huyện Chư Sê mới “giải thoát” chiếc lồng sắt nhốt cục đá. Đưa về gửi tại trụ sở Ban quản lý công trình đô thị và vệ sinh môi trường huyện.

Cục đá của bà Sắc sau đó được lấy mẫu kiểm định. Kết quả cho thấy, đây là cục đá bán quý thuộc dòng đá silic casidol; có tổng trọng lượng 7.800 kg. UBND tỉnh Gia Lai sau đó có công văn chỉ đạo; giao cục đá bán quý này cho Bảo tàng tỉnh Gia Lai bảo quản và trưng bày cho đến nay.

Tại tòa, ông Nguyễn Đình Viên; (Trưởng phòng Tài nguyên môi trường. Được Chủ tịch UBND huyện Chư Sê ủy quyền tham gia tố tụng). Cho rằng bà Sắc đào ao phục vụ tưới tiêu trong đất là sai luật vì làm đất biến dạng. Vì vậy, chính quyền huyện này vẫn khẳng định hòn đá trên là khoáng sản; và bà Sắc đưa hòn đá quý về nhà trưng bày là vận chuyển trái phép.

Bảo vệ quyền lợi cho nguyên đơn. Luật sư Võ Thị Tiết (Đoàn Luật sư tỉnh Bình Định) đưa ra lập luận. "Bà Sắc đào ao là hợp pháp vì có gửi đơn xin phép. Được Phó chủ tịch UBND xã H’Bông (nơi đào ao) xác nhận". Nguyên đơn đã cung cấp cho HĐXX chứng cứ cho rằng văn bản kiểm tra khoáng sản. Quyết định xử phạt của UBND huyện Chư Sê có nhiều điểm sai; và trái pháp luật nên giữ nguyên quan điểm yêu cầu hủy quyết định. Xử phạt vi phạm hành chính số 17.

Tuy nhiên, TAND huyện Chư Sê đã bác lập luận của nguyên đơn. Chấp nhận quan điểm của UBND huyện. Khi cho rằng việc bà Sắc đào ao trong đất thuộc quyền sử dụng của bà; để phục vụ tưới tiêu chống hạn cho cây trồng là vi phạm luật bởi làm biến dạng đất. Từ đó, HĐXX tuyên không chấp nhận đề nghị. "Huỷ quyết định xử phạt vi phạm hành chính" của bà Sắc.

Sau khi nghe tuyên án, bà Sắc tỏ ra bức xúc, không đồng tình với kết quả; xét xử của TAND huyện Chư Sê và cho biết sẽ làm đơn kháng cáo.

Theo: Hải Hà (vnexpress.net)

xem thêm tại blog: PHONG THỦY

Viết bình luận