Biểu tượng tuổi Tuất trong phong thủy 12 con giáp

Biểu tượng tuổi Tuất trong phong thủy 12 con giáp

| |Tin tức

MAXI - Trong văn hóa Á Đông tuổi Tuất trong phong thủy được xếp vào 12 con giáp. Tuổi Tuất ở vị trí thứ 11 và là một trong những con vật thuộc lục súc. Tục thờ chó đá cũng có từ xa xưa, nhân gian thường gọi với vẻ đầy tôn kính là thần Cẩu hay Thạch Cẩu.

TIN MỚI

 

Tượng Tuất đá phong thủy ngọc hoàng long tự nhiên.

 

Vậy tuổi Tuất trong phong thủy có ý nghĩa gì trong cuộc sống

Trong quan niệm của người Việt thì Tuất là con vật có thể đem đến những điều may mắn. Nuôi chó còn mang đến thuận lợi và nhiều niềm vui. Theo dân gian (mèo đến nhà thì khó, chó đến nhà thì giàu).

Trong nét văn hóa và tâm linh của một số dân tộc, con chó là động vật thân thiết gắn bó từ rất lâu đời với người chủ. Những đức tính của chó được tôn vinh như trung thành, thông minh, quan tâm đến chủ. Chó là bạn gần gũi của con người, chó canh gác nhà cửa cho con người. Vì thế mà có nơi chó được thờ cúng tại các đền thờ, miếu mạo.

Tương truyền, nuôi Chó bình thường chỉ coi được phần dương, muốn canh giữ phần âm thì phải “nuôi” Tuất đá "chó đá". Tục thờ chó được biểu hiện dưới nhiều hình thức. Người Việt thường chôn chó đá trước cổng như một linh vật với ý nghĩa cầu phúc, trừ tà. Nhiều nhà đặt chó đá trên bệ thờ và coi như một bậc thần linh. Chó đá trong nhà thường nhỏ, mang dáng vẻ hiền lành, không to lớn như chó đá ở đình, đền, phủ.

Hiện nay, ở nhiều địa phương người dân vẫn giữ tục chôn chó đá trước cửa. Có nhà thậm chí thờ và kính cẩn gọi là cụ Thạch, Thần cẩu, quan lớn Hoàng Thạch.

Tượng Tuất đá phong thủy trong 12 con giáp ngọc Onyx tự nhiên.

 

Tượng tuất trấn cửa thường được đặt thế nào?

Tuổi Tuất trong phong thủy, có quan niệm Tuất cũng là vật để hóa giải sát khí trong nhà. Tượng Tuất để cầu mong sự tốt lành, tránh điều dữ, nên chó được dùng để trấn cửa. Việc dùng tượng chó trấn cửa thường chỉ từ 1 đến 2 con và tuân theo một số nguyên tắc.

Tượng chó không dùng trấn ở cửa chính. Trấn thủ ở cửa lớn thông thường người ta dùng tượng sư tử hoặc Nghê đá. Thường thấy tượng Tuất thường dùng để trấn ở cửa ngách. Nên đặt tượng chó ở nơi gần cửa, đầu chó hướng ra cửa và kỵ đặt ở phương Đông Nam.

Đặt tượng Tuất thường phụ thuộc theo phương vị để chọn màu. Nếu đặt ở phương Bắc thì chọn Tuất xanh đen, nếu ở phương Tây thì chọn Tuất trắng, phương Nam thì chọn Tuất màu vàng sẫm.


BT: Nt Lam

Viết bình luận