Tìm được trên cánh đồng bộ trang sức vòng vàng 2.500 năm

Tìm được trên cánh đồng bộ trang sức vòng vàng 2.500 năm

| |Tin tức

Những người săn kho báu tìm thấy bộ trang sức vàng lâu đời nhất ở Anh có niên đại lên đến 2.500 năm. 

XEM THÊM

- Chiếc cột kim loại quý bí ẩn xuất hiện ở Romania...

- Nhặt được viên kim cương hơn 9 carat trong  ...

- Chuỗi hạt vàng 3.000 năm tuổi được bé 9 tuổi ...

Hai người bạn Mark Hambleton và Joe Kania tìm thấy; bộ trang sức vàng mang tên Vòng cổ xoắn thời đồ sắt. Leekfrith trên một cánh đồng đầy bùn đất ở Staffordshire vào tháng 12 năm ngoái. Bộ trang sức bao gồm ba chiếc vòng cổ và một chiếc vòng tay; làm từ vàng 18 carat gần như nguyên khối, theo Sun

Thợ dò kim loại nghiệp dư Hambleton, 59 tuổi, thừa nhận. Ông luôn để bộ trang sức vàng bên cạnh giường ngủ để canh chừng. 

Cách đây 20 năm, đôi bạn đã tìm kiếm trên cùng cánh đồng nhưng không thành công. Sau khi dò tìm khắp mặt đất vào giữa mùa đông năm ngoái. Hambleton chấp nhận bỏ cuộc nhưng Kania bất ngờ phát hiện dấu vết. 

Những món đồ trang sức có niên đại 2.500 năm. Lý do số vòng cổ xoắn thời đồ sắt Leekfrith bị chôn vùi chưa được xác định rõ. Nhưng có thể để đảm bảo an toàn, dâng lên thần linh hoặc hành động tưởng nhớ. 

Cách trang trí trên mẫu vòng tay duy nhất thu hút sự quan tâm của các chuyên gia. Bởi đây là ví dụ sớm nhất về nghệ thuật Celtic ở Anh. 

"Phát hiện độc đáo này có ý nghĩa quan trọng về mặt quốc tế. Niên đại của các đồ tạo tác là khoảng năm 400 - 250 trước Công nguyên. Có thể là tác phẩm bằng vàng thời đồ sắt sớm nhất ở Anh", Julia Farley. Tiến sĩ Julia Farley, quản lý bộ sưu tập thời đồ sắt ở Anh và châu Âu tại Bảo tàng Anh.

"Những chiếc vòng xoắn có thể dành cho phụ nữ giàu có và quyền lực. Nhiều khả năng là người đến từ đại lục kết hôn với cộng đồng địa phương", tiến sĩ Farley nói. 

Hàm lượng vàng trong vòng cổ đạt ít nhất 80%, mỗi chiếc vòng nặng từ 31 đến 230 g.

Phương Hoa (Ảnh: PA)

xem thêm tại blog: PHONG THỦY

Viết bình luận