P2: Bảng Sếp Hạng Đá Quý Tự Nhiên Có Tại Việt Nam

P2: Bảng Sếp Hạng Đá Quý Tự Nhiên Có Tại Việt Nam

| |Tin tức

Việt Nam là một đất nước tươi đẹp, với khí hậu ôn hòa của vùng nhiệt đới, là một quốc gia sở hữu địa chất đặc biệt. Việt Nam có rất nhiều mỏ đá quý hiếm, đặc biệt ở khu vực miền Bắc và miền Trung. Vì vậy thu hút sự quan tâm đặc biệt của các chuyên gia sưu tầm đá quý trên toàn thế giới. Hôm nay hãy cùng Maxi tìm hiểu các loại đá quý có tại Việt Nam nhé!

9. Đá Aquamarine "Ngọc Nam Hải"

>>> Bạn có thể xem thêm nhiều sản phẩm về đá quý TẠI ĐÂY.

Theo truyền thuyết, Aquamarine là báu vật của nàng tiên cá, và có quyền năng giúp các thủy thủ an toàn trên biển. Vì thế, nhiều người thường mang theo Đá Aquamarine khi du hành trên biển.

Aquamarine là một trong các loại đá quý đẹp nhất, đá Aquamarine có thể có màu xanh lam, xanh lục pha xanh lam, xanh lục hoặc xanh lục đậm. Màu sắc đẹp nhất và quý nhất của đá Aquamarine là màu xanh lam đậm đến màu xanh lục nhẹ với cường độ trong suốt vừa phải. Nói chung, màu xanh càng tinh khiết và mãnh liệt thì đá càng có giá trị.

10. Đá Spinel "Ruby Spinel"

>>> Bạn có thể xem thêm nhiều sản phẩm về đá quý TẠI ĐÂY.

Nhiều thế kỷ trước, các tác phẩm tiếng Phạn gọi Spinel là con gái của ruby. Màu đỏ tươi của Spinel rất gần gũi với Ruby, hai trong số chúng thường bị lẫn lộn với nhau. Spinels thực sự hiếm hơn ruby nhưng, không giống như ruby, đôi khi chúng có thể được tìm thấy với kích thước rất lớn.

Spinel thường được tìm kiếm bởi những người sành đá quý, và các viên đá spinel chất lượng tốt đang được các nhà sưu tập săn tìm. Spinel có nhiều màu sắc khác nhau, nhưng loại phổ biến nhất là màu đỏ và hồng. Cũng có một số màu spinel hiếm hơn và có giá trị hơn những màu khác ví dụ như đá xanh ngọc. Nói chung, spinel đỏ là được ưa thích nhất, tiếp theo là spinel màu xanh coban, sau đó là đá màu hồng nóng rực và màu cam rực rỡ.

11. Đá Topaz "Hoàng Ngọc"

>>> Bạn có thể xem thêm nhiều sản phẩm về đá quý TẠI ĐÂY.

Hầu hết các học giả đều cho rằng tên topaz được lấy từ Topzios, là tên cũ của một hòn đảo bằng tiếng Hy Lạp ở biển Đỏ, ngày nay tên là Zabargad (hòn đảo này chưa bao giờ cung cấp topaz, nhưng ở đây có mỏ peridot, là một loại đá bị nhầm lẫn với topaz trước đây).  Một số học giả lần theo nguồn gốc, tiếng Sanskrit (Phạn - tiếng cổ của Ấn Độ), chữ topas hay topaz có nghĩa là ”lửa – fire”

Topaz là một viên đá vàng trong tự nhiên lý tưởng cho bất kì ai yêu thích đá quý. Topaz là loại đá có độ cứng tốt và màu sắc tinh tế, kết hợp với sự phong phú và phổ biến làm cho nó trở thành một trong những loại đá quý phổ biến nhất.

12. Ngọc cẩm thạch "ngọc thạch Jadeite"

>>> Bạn có thể xem thêm nhiều sản phẩm về đá quý TẠI ĐÂY.

Cẩm thạch (Jade) là danh từ chung để chỉ hai loại đá quý riêng biệt, là Jadeite và Nephrite. Cẩm thạch là loại đá quý đa khoáng, nghĩa là Jadeite hoặc Nephrite chỉ là một trong các thành phần tạo đá, tuy nhiên hàm lượng của chúng chiếm đa số nên tên của chúng được dùng để gọi tên đá, như cẩm thạch Jadeite hoặc cẩm thạch Nephrite. Hiện nay trên thị trường quốc tế, Jadeite được ưa chuộng và có giá trị cao hơn Nephrite vì thường có màu sắc đẹp hơn, trong và cứng chắc hơn.

Ngọc cẩm thạch là một trong các loại đá quý hiếm ở Việt Nam và thường được dùng làm bông tay, vòng cẩm thạch, nhẫn, v.v.

Đối với những loại đá xanh ngọc như ngọc cẩm thạch, cường độ của màu xanh lục, kết hợp với độ trong mờ cao là những yếu tố chính trong việc đánh giá giá trị. Những viên đá có màu quá đậm hoặc không trong mờ là những viên đá chất lượng kém hơn.

Hãy cùng MAXI tìm hiểu thêm "P3: Bảng Xếp Hạng Đá Quý Tự Nhiên Có Tại Việt Namnhé!

PV: NtLam.

Viết bình luận