Công dụng và định nghĩa của đá Sapphire trong cuộc sống

Công dụng và định nghĩa của đá Sapphire trong cuộc sống

| |Tin tức

Sapphire (Lam ngọc) bao gồm tất cả các biến thể đá quý từ nhóm Corundum ngoại trừ Hồng ngọc (Ruby). Nhóm Corundum là các ôxit nhôm tinh khiết. Với điều kiện tự nhiên áp suất cao và nhiệt độ lòng đất trong một thời gian dài; làm cho ôxit nhôm kết tinh thành những viên đá quý đẹp màu trắng. Hàm lượng các tạp chất khác nhau như sắt và crôm lẫn trong Sapphire. Tạo thành các màu của Sapphire như xanh, đỏ, vàng, hồng, tím, da cam hoặc lục nhạt.

 

MỤC LỤC

- Đá Sapphire là gì

- Đá sapphire có giá trị cao không?

- Kiểm định giá trị của đá Sappire

- Các công dụng của Sapphire trong cuộc sống

   + Đá Sapphire Đồ trang sức

   + Sapphire làm đồ phong thủy

   + Trong y học ứng dụng Sapphire

   + Sapphire trong ngành công nghiệp

 

Đá Sapphire là gì

Sapphire hay còn gọi là Lam ngọc là một từ xuất phát từ tiếng Hy Lạp, có nghĩa là đá xanh. Sapphire được tìm thấy trong thiên nhiên ở các trầm tích. Thuộc nhóm đá quý nhiều loại khoáng chất gọi là corundum. Với thành phần chính là tinh thể nhôm oxit (α- Al2O3).

Màu sắc của Sapphire được tạo ra bởi các nguyên tố khác nhau như: Sắt, titan, crom, đồng, hoặc magiê tương ứng màu xanh, vàng, tím, cam, hoặc màu xanh lá cây. Nếu nguyên tố Chromium có tỷ lệ cao thì sẽ màu sẽ càng đỏ, lúc đó đá Sapphire sẽ được gọi là đá Ruby.

Đá sapphire có giá trị cao không?

Có. Sapphire là một trong bốn loại đá quý nhất, cùng với Kim cương, Ruby và Emerald (Ngọc lục bảo)

Lưu ý: Sapphire chỉ đắt khi có chất lượng ngọc, dùng làm trang sức. Còn Sapphire loại dùng để tạc tượng/quay vòng tay thì giá lại khá rẻ.

Từ xa xưa, Sapphire đã được coi là sự thông thái, quyền lực, chiến thắng và sự công bằng. Người ta cho rằng, Sapphire làm cho con người trở nên bình tĩnh, chế ngự niềm đam mê. Đặc biệt “có sức mạnh” là những viên Sapphire sao, xuất hiện ba tia sáng cắt nhau trên bề mặt. Những viên đá này có liên hệ với các sức mạnh vĩ đại là niềm tin, hy vọng, tình yêu. Người ta cũng cho rằng nhẫn gắn Sapphire giúp cảm nhận được lời nói dối. Nó cũng có khả năng giúp con người tìm được mục đích trong cuộc sống; vựơt qua sợ hãi, lười biếng và sự vô công rồi nghề, đánh thức sự khát khao kiến thức.

Kiểm định giá trị của đá Sappire

Sapphire được định giá dựa trên các yếu tố như khối lượng, độ trong, màu sắc… Ngoài những tiêu chuẩn tương tự các loại đá quý khác; thì màu sắc là yếu tố quan trọng định giá Sapphire. Sapphire đắt nhất khi có màu Royal Blue (Hay tiếng Việt là xanh Hero). Các màu vàng, xanh bích, xanh chuối cũng thường gặp và giá trị khá cao. Những màu sắc khác nhìn chung ít gặp ở Việt Nam. Giá cũng thấp hơn so với Royal Blue.

Sapphire sẽ có giá trị hơn rất nhiều nếu khi soi đèn có hiệu ứng ngôi sao 6 cánh trên mặt đá. Sapphire sao thường là loại không thông đèn, mài tròn để hiệu ứng hiện lên rõ nét nhất.

Các công dụng của Sapphire trong cuộc sống

Đá Sapphire Đồ trang sức

Đối với những người yêu cái đẹp, thích sự sang trọng và quyền quý đều luôn muốn được sở hữu đá Sapphire vì chúng có nét đẹp lung linh và thuần khiết lấp lánh. Được sử dụng nhiều, chủ yếu để chế tác đồ trang sức, thủ công mỹ nghệ như: Nhẫn, vòng tay, dây chuyền, lắc tay, vương miện… có giá trị kinh tế cực kì cao.

>>> Sản phẩm mặt dây chuyền Hồ Ly

Sapphire làm đồ phong thủy

Đá Sapphire tự nhiên trong phong thủy cũng được sử dụng rất nhiều. Đồ phong thủy bằng sapphire giúp cho việc truyền thụ năng lượng, dùng làm đá hộ mệnh; phòng thân đem tới may mắn trong công việc, kinh doanh làm ăn cho chủ nhân sở hữu. Một số loại đá Sapphire còn có khả năng đem lại trí tuệ và tri thức. Chúng giúp nhận được những tri thức từ khi đang thiền. Khi đeo đá Sapphire bên mình, chúng sẽ còn giúp bạn cân bằng tỉnh táo và bình tĩnh hơn.

Trong y học ứng dụng Sapphire

Đá Sapphire còn có tác dụng chữa bệnh. Nhiều người cho rằng loại đá này có năng lực cảm thụ; giúp giảm huyết áp, chống mất ngủ, đau lưng hiệu quả. Có người còn xem rằng Sapphire có khả năng chữa bệnh về phổi, tim mạch giảm ung thư. Viên đá quý này giúp đỡ việc điều trị bệnh phong và các loại u ác tính. Nước ngâm đá Sapphire còn hỗ trợ chữa các bệnh về mắt.

Sapphire trong ngành công nghiệp

Ngoài ra, độ cứng của Sapphire đạt ở mức 9 trên thang đo Mohs. Chỉ có một loại đá duy nhất trong tự nhiên có độ cứng hơn và có thể làm trầy xước Sapphire, đó chính là kim cương. Nên sapphire được sử dụng nhiều trong các thiết bị điện tử, dụng cụ khoa học; đặc biệt là lĩnh vực kính của đồng hồ chiếm một lượng đáng kể Sapphire tổng hợp hằng năm.

XEM THÊM

xem thêm tại blog: PHONG THỦY

Viết bình luận