Bộ tộc với trang sức làm đẹp truyền thống từ rác

Bộ tộc với trang sức làm đẹp truyền thống từ rác

| |Tin tức

Nắp chai hay đồng hồ hỏng đối với chúng ta là những đồ bỏ đi. Nhưng với một bộ tộc khác là trang sức làm đẹp truyền thống của họ. Đây có lẽ là điểm thú vị trong văn hóa làm đẹp của bộ lạc này.

Daasanach là bộ tộc bán du mục ở Ethiopia. Họ thường xuyên di chuyển đến những khoảng đất rộng rãi; gần nguồn nước để chăn thả gia súc. Tuy nhiên trong nửa thế kỷ qua, diện tích đất trồng ngày càng thu hep. Khiến cho cuộc sống họ dần phụ thuộc vào việc trồng trọt và làm nông nghiệp. Giờ đây họ sống tập trung tại khu cực gần song Omo cùng nhiều dân tộc khác.

Từ khi xuất hiện những cửa hàng hàng hóa công nghiệp; mà họ hình thành nên những xu hướng thời trang độ lạ. Như việc dùng những vật liệu từ rác thải như nắp chai, đồng hồ đeo tay, kẹp tóc. Làm thành trang sức làm đẹp như đồ đội đầu vô cùng tinh xảo và độc đáo.

Để làm nên những món đồ trang sức đó. Người Daasanach phải mất nhiều tháng ròng mới kiếm đủ nắp chai; hay kiếm đủ tiền mua lại những chiếc đồng hồ đeo tay không còn sử dụng được.

Sau đó những người đàn bà với đôi bàn tay khéo léo sẽ kỳ công ghép; những vật liệu này thành những món đồ trang sức.

Thường thì đồ đội đầu dành cho bé gái và trẻ em thường đơn giản. Trong khi đó, những món trang sức dành cho phụ nữ lại cầu kỳ hơn và gồm nhiều chi tiết.

Điều thú vị là nam giới cũng đội những chiếc đội đầu làm từ nắp vỏ chai này. Họ dùng như một đồ trang sức; nhưng họ chỉ được đội những đồ trang sức như thế cho đến khi lập gia đình. Sau đó, họ được phép đeo những mảnh đất sét có hoa văn sặc sỡ; tô điểm bởi một sợi lông vũ.

Một điều kỳ lạ nữa là trai tráng trong bộ tộc châu Phi này; là họ thích được đeo vòng cổ và hoa tai. Tất nhiên không phải là những chiếc vòng cổ đính đá quý; hoặc bằng những kim loại quý hiếm. Mà chỉ là những chiếc vòng được chế tác và gia công rất đơn giản. Trong khi đó, ngược lại thiếu nữ Daasanach lại có cơ bắp; do thường xuyên làm những công việc nặng nhọc như gánh nước.

Đặc biệt, người dân nơi đây không bao giờ cởi bỏ những món đồ trang sức đội đầu này. Họ đeo kể cả trong lúc ngủ, do sợ chúng bị hỏng hóc.

Nếu như ở nước khác, coi những chiếc nắp chai là rác thải. Chiếc đồng hồ hỏng là đồ bỏ đi; thì ở Ethiopia đó lại là nguyên liệu làm ra những bộ trang sức cho cả bộ tộc. 

Mỗi nơi lại có một phong tục và văn hóa khác nhau, quan niệm về cái đẹp cũng khác nhau. Biết rõ là như vậy nhưng khi tìm hiểu về cách làm đẹp của bộ lạc Daasanach vẫn khiến ta phải ngỡ ngàng.

XEM THÊM

xem thêm tại blog: PHONG THỦY

Viết bình luận