Vòng trầm hương - Ngậm ngãi tìm trầm thật

Vòng trầm hương - Ngậm ngãi tìm trầm thật

| |Tin tức

Khi xưa thời của vua chúa, quan quyền trầm là thứ vật phẩm tượng trưng cho sự thanh cao, quyền quý, địa vị của một gia đình. Những món đồ từ trầm như hộp gỗ, trâm cài tóc, vòng trầm hương,.. trở thành của báu truyền đời của mỗi gia đình. Không chỉ mang tính biểu trưng, trầm hương còn có nhiều tác dụng cho sức khoẻ của con người nhất là về sức khoẻ tinh thần.

“Đưa tay so phím sắt cầm,

Thiếu sao cho được khói trầm bay bay”


Không chỉ trợ hứng cho văn nhân mặc khách trong tiệc thơ ca thanh nhàn, trầm hương còn mang đến giấc ngủ bình yên cho người trăm công nghìn việc. Bởi là thứ vật phẩm quý giá mà xưa có câu “ngậm ngãi tìm trầm” để tả sự khó nhọc, hiểm nguy của người phu trầm nơi lam sơn chướng khí.

Ngày nay, trầm hương đã được khai thác dễ dàng hơn, nhiều hơn. Thậm chí người ta còn trồng nhân tạo hoặc tổng hợp được trầm hương. Điều này một phần giúp trầm hương tốt đến tay của nhiều người hơn. Nhưng cũng vì thế làm cho những người đi tìm trầm hương chất lượng phải đau đầu giữa bể thật giả, thượng vàng hạ cám.

Qua bài viết này Thế giới vật phẩm phong thuỷ MAXI muốn đưa đến quý độc giả những thông tin bổ ích cho việc lựa chọn trầm hương chất lượng.

Nguồn gốc tự nhiên của Trầm là gì?

Theo tác giả Nguyễn Tiến Bân trong cuốn Danh lục các loài thực vậy Việt Nam thì trầm hay trầm hương, trầm dó, dó bầu, dó núi (danh pháp khoa học: Aquilaria crassna) là một loài thực vật thuộc họ Trầm. Loài này phân bố ở Đông Nam Á và đảo New Guinea. Tại Việt Nam, cây trầm phân bố ở khắp các cánh rừng từ Hà Giang đến Phú Quốc.

Thực ra trầm hương không phải là tự do cây trầm tạo ra mà do các tác động từ bên ngoài như kiến đục, bom đạn, thiên tai, do chặt đẽo… khiến thân cây dó bầu xuất hiện các vết thương. Sau đó, cây dó bầu tiết ra chất nhựa để chữa lành các vết thương. Qua hàng chục năm, hàng trăm năm dưới sự tương tác của các loại nấm và các hoạt chất trong chất nhựa này, trầm được hình thành.

Do các tác động từ bên ngoài như kiến đục, bom đạn, thiên tai, do chặt đẽo… khiến thân cây dó bầu xuất hiện các vết thương. Sau đó, cây dó bầu tiết ra chất nhựa để chữa lành các vết thương. Qua hàng chục năm, hàng trăm năm dưới sự tương tác của các loại nấm và các hoạt chất trong chất nhựa này, trầm được hình thành.

Thị trường trầm hương thật giả lẫn lộn

Tuy nhiên, thị trường trầm hiện nay cũng khiến người mua phải đau đầu bởi rất khó phân biệt đâu là trầm thật, đâu là giả trầm. Phải là người có kiến thức và từng tiếp xúc với trầm mới có thể phân biệt rõ các loại trầm.

Có nhiều loại dó khác nhau như: dó bầu, dó dây, dó niệt… nhưng chỉ duy nhất có dó bầu mới tạo ra trầm hương và kỳ nam. Mùi hương từ trầm hương khác hoàn toàn so với giả trầm, thơm nhẹ nhàng và không bị hắc. Đối với giả trầm, khi đốt lên sẽ nghe mùi hắc khó chịu, thậm chí có thể gây kích ứng da.

Có bao nhiêu loại trầm hương hiện nay?

Hiện nay có 3 loại trầm thường được sử dụng trên thị trường: trầm sánh ghép, trầm nấu hóa chất, trầm tự nhiên.

Trầm sánh ghép là loại trầm được lấy từ cây dó bầu trồng khoảng 8 đến 10 năm. Trầm sánh được tạo ra bằng cách lột vỏ cây rồi quét thuốc có tính a xít lên vết thương. Sau khoảng 12 đến 18 tháng, người ta thu hoạch cây về, tách lấy phần mỏng có trầm sánh ở ngoài thân cây. Vì là trầm sánh nhân tạo nên trầm sánh ghép sẽ có nhược điểm là dễ bể, bạc màu theo thời gian. Tuy nhiên trầm sánh ghép có những ưu điểm như có màu đen rất đẹp mắt, có mùi thơm, cầm lên khá nặng và có giá thành rẻ.

Đối với trầm nấu, hạt trầm nấu được làm từ gỗ cây dó chưa có trầm hoặc các loại gỗ khác được tiện thành những hạt tròn. Sau đó, người ta nấu tinh dầu trầm (hóa chất) với áp suất cao, giúp thẩm thấu vào gỗ để cho ra hạt trầm nấu màu đen đậm và không thấy rõ vân dầu. Những hạt trầm này được kết thành các vòng tay gỗ trầm nhưng khi sử dụng trầm nấu, sẽ có mùi hơi nồng, thơm gắt và khó chịu. Người có da nhạy cảm sẽ dễ bị dị ứng khi tiếp xúc. Ngoài ra, sau một thời gian, mùi hương và màu sắc ban đầu cũng sẽ mất.

Trầm tự nhiên được khai thác từ cây dó bầu nhiễm trầm sau hàng chục năm, được trồng vùng rừng núi và hoàn toàn không dùng hóa chất tác động hoặc trầm trong thiên nhiên hoang dã. Trầm tự nhiên được tạo bằng phương pháp truyền thống như: khoan, đục, hoặc tạo điều kiện cho các thú nhỏ như: sóc, dúi,... làm tổ trên thân cây, hay đào hang ở gốc cây tạo để ra các vết thương trên cây dó bầu. Qua sự tác động của nước mưa qua nhiều mùa mưa rừng và nấm trầm trong môi trường tự nhiên, cây bắt đầu nhiễm trầm và sau hàng chục năm mới được khai thác.

Vậy trầm có tác dụng gì?

Mùi hương ấm áp của trầm khiến người ta cảm thấy thư thái, dễ chịu. Thường xuyên thưởng thức trầm sẽ giảm bớt căng thẳng, tinh thần luôn sảng khoái, minh mẫn và làm việc hiệu quả hơn.

Trầm đặc biệt tốt với sức khỏe, thông qua việc xông, uống và tắm. Trầm có tính kháng khuẩn và chống viêm rất tốt. Trong các bài thuốc nam, trầm được biết đến với công dụng chữa các bệnh về tiêu hóa, tăng cường sinh lý,... Hiện nay các loại thác khói trầm được sử dụng vừa làm vật trang trí vừa là vật dụng tốt cho sức khoẻ của người làm việc văn phòng bận rộn.

Ngoài ra, trầm còn là sản vật quý mang nhiều tác dụng phong thủy. Vì vậy, trầm được dùng làm đồ trang sức như: vòng trầm, vòng chuỗi trầm hương,… Trầm hút linh khí của trời đất tạo ra hương thơm dịu nhẹ và thuần khiết. Hương thơm của trầm có thể xua tan tà khí, hóa giải những điềm xấu, chiêu tài - dẫn lộc. Đồng thời trầm cũng dự trữ nguồn năng lượng tích cực.

Trầm được định giá như thế nào?

Để định giá trầm dựa theo dầu trầm có trong sản phẩm. Các sản phẩm được chế tạo tinh tế từ trầm như vòng gỗ phong thuỷ, dây chuyền trầm, mặt dây chuyền trầm, tượng phật từ trầm,… đặc biệt có giá trị cao và có giá trị sưu tầm, lưu giữ cao. Ngoài ra trầm Việt Nam được xem là loại trầm có chất lượng tốt nhất thế giới.

Thế giới vật phẩm phong thuỷ MAXI tự hào có những tạo tác từ trầm Việt Nam chất lượng nhất. Do đó nếu bạn đang tìm kiếm những sản phẩm phong thuỷ được chế tạo từ trầm tự nhiên Việt Nam thì hãy liên hệ chúng tôi để được tư vấn và sở hữu những sản phẩm từ trầm tốt nhất.

THẾ GIỚI VẬT PHẨM PHONG THỦY MAXI

Địa chỉ:

- CS1: 229 Trần Quốc Hoàn - Cầu Giấy - Hà Nội

- CS2: CT3B-X2, Bắc Linh Đàm

Hotline: 0974.622.815 - 0961.725.188

Email: lienhe@thegioivatphamphongthuy.vn

Website: thegioivatphamphongthuy.vn

 

Viết bình luận