Viên kim cương 800 triệu năm độc nhất vô nhị trên trái đất

Viên kim cương 800 triệu năm độc nhất vô nhị trên trái đất

| |Tin tức

Con người đã khai thác đá quý trong một thời gian dài, nhưng mới đây tại Siberia đã khai thác được một viên kim cương hai trong một, ước tính niên đại hơn 800 triệu năm.

Viên kim cương hai trong một này được phát hiện tại một mỏ ở Siberia của Nga và được đặt tên là Kim cương Matryoshka, theo tên của búp bê Matryoshka truyền thống của nước Nga.

Trên thực tế, nhưng viên kim cương đá quý này được khai thác ngoài tự nhiên, hầu hết trong số chúng đều có những lỗ hổng hay các loại vật chất khác mắc kẹt ở bên trong.

Nhưng theo Alrosa, công ty khai thác đá quý hàng đầu ở Nga, Matryoshka là một viên cực kì hiếm bởi nó là viên kim cương hai trong một - viên kim cương được bọc bởi một viên kim cương khác.

>>> Xem them các trang sức đá quý TẠI ĐÂY

Viên kim cương Matryoshka lớn hơn nằm ở bên ngoài có khối lượng 0,62 carat (0,125 gram), với kích thước tối đa 4,8 x 4,9 x 2,8 mm.

Viên kim cương bên trong có kích thước nhỏ hơn và có thể tự do di chuyển ở khoảng không bên trong có khối lượng ước tính 0,02 carat (0,004 gram) và kích thước chỉ 1,9 x 2,1 x 0,6 mm.

Trong quá trình khai thác, nhưng công nhân đã phát hiện ra điều bất thường của viên kim cương này, ngay sau đó nó được gửi tới Xí nghiệp nghiên cứu và phát triển địa chất của ALROSA để đánh giá.

Ở đó, các nhà khoa học đã đưa viên kim cương vào quang phổ Raman và sử dụng các tia X để có thể nhìn rõ ràng cấu trúc của viên kim cương độc nhất vô nhị này.

"Điều thú vị nhất đối với chúng tôi là tìm hiểu làm thế nào mà viên kim cương này có thể hình thành không gian bao bọc được toàn bộ viên kim cương nhỏ hơn ở bên trong", Oleg Kovalchuk thuộc Xí nghiệp nghiên cứu và phát triển địa chất của Alrosa cho biết.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu có một vài suy luận liên quan đến các quá trình hình thành nên viên kim cương hai trong một này.

Theo một trong những giả thuyết của họ thì "một lớp chất kim cương đa tinh thể xốp được hình thành bên trong viên kim cương này, nhưng vì sự phát triển cực nhanh và những yếu tố khác sau đó đã hòa tan nó và khiến cho viên kim cương hình thành khoảng không tách biệt với viên nhỏ bên trong và khiến nó có cấu trúc giống như một con búp bê matryoshka".

>>> Xem them các trang sức đá quý TẠI ĐÂY

Giới khoa học cũng ước tính rằng viên kim cương này có thể đã hơn 800 triệu năm tuổi, mặc dù điều đó vẫn chưa được xác minh.

Theo báo cáo của Bloomberg, viên kim cương sẽ được gửi đến Viện Đá quý Hoa Kỳ để phân tích thêm.

Hơn thế nữa, đây là một viên kim cương cực kì hiếm thấy, được coi là độc nhất vô nhị nên vẫn chưa thể ước tính được giá trị của nó.

"Theo như chúng tôi biết, không có viên kim cương nào như vậy trong lịch sử khai thác kim cương toàn cầu", Oleg Kovalchuk, đại diện của Alrosa, chia sẻ.

Đây thực sự là một tác phẩm độc đáo của tự nhiên. Thông thường, khoảng rỗng ở khoáng sản thường bị lấp đầy bởi loại đá quý khác".

Theo:24h

 

Viết bình luận