Phát hiện tảng đá quý 20 tấn tại Lâm Đồng

Phát hiện tảng đá quý 20 tấn tại Lâm Đồng

| |Tin tức

MAXI - tảng đá quý silic - chalcedon nặng 20 tấn (được phát hiện tại thôn 4, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng) được đưa về Khu dự trữ sinh quyển thế giới Lang Bian để trưng bày.

Tảng đá bán quý silic - chalcedon để ngay lối vào khu dự trữ sinh quyển thế giới Langbiang.

Ông Lê Văn Hương, phó trưởng ban thường trực Khu dự trữ sinh quyển thế giới Lang Bian, cho biết UBND tỉnh Lâm Đồng đã quyết định tạm giao tảng đá trên cho đơn vị.

"Hiện tại chúng tôi đã tiếp nhận tảng đá quý silic - chalcedon để trưng bày phục vụ cộng đồng. Trong thời gian một năm kể từ ngày thông báo công khai mà không xác định được ai là chủ sở hữu của tảng đá thì tham mưu xác lập quyền sở hữu nhà nước đối với tảng đá này”.

Tại Khu dự trữ sinh quyển thế giới Lang Bian, tảng đá được đặt ngay gần lối vào để khách tham quan dễ dàng chiêm ngưỡng.

Tảng đá có màu trắng (và nhiều màu sắc khác: đỏ, xanh), dài khoảng 5m, cao 1,2m, rộng 2,5m, nặng 20 tấn.

Tảng đá có nhiều màu sắc, vân đá đẹp và độc đáo. 

Trước đó phòng tài nguyên môi trường, huyện Bảo Lâm cùng công an huyện và UBND xã Lộc Tân phát hiện tại khu vực thôn 4 (xã Lộc Tân) có một tảng đá màu trắng nằm ven đường.

Tảng đá trước đó được anh K’Cường (xã Lộc Tân) phát hiện trong vườn và sau đó ông Phạm Văn Chính đến mua. Ông Chính làm đơn xin đóng thuế tài nguyên để sở hữu viên đá quý nhưng UBND xã Lộc Tân không chấp nhận và đưa tảng đá về trụ sở xã.

Sau đó, Sở TN-MT Lâm Đồng cùng các đơn vị chức năng xác định tảng đá là loại silic - chalcedon, xếp loại đá bán quý.

Theo: Lâm Thiên

Viết bình luận