Những viên đá mão não đẹp hiếm có ít người biết đến

Những viên đá mão não đẹp hiếm có ít người biết đến

| |Tin tức

MAXI - Lần đầu tiên bắt gặp những viên đá sặc sỡ màu sắc này bạn sẽ nghĩ rằng chúng giống như những viên mã não đắt tiền thường thấy trong các cửa hàng trang sức hoặc đá quý hình thành trong lớp vỏ Trái Đất hàng triệu năm qua.

TIN MỚI

Những khối đá là nhân tạo đẹp như những viên mã não đẹp mắt và có giá trị.

Tuy nhiên, kỳ thực nó không phải là một loại quặng hoặc đá quý, chúng là sản phẩm nhân tạo, được làm từ… sơn thừa trong các xưởng ô tô. Loại đá này có tên là 'Fordite' hoặc 'mã não Detroit'.

Từ khối sơn cũ, người thợ khéo léo tạo thành món đồ trang sức

Trông rất giống mã não tự nhiên, đá mã não Detroit do những lớp sơn thừa từ các nhà máy, xưởng ô tô cũ tích tụ hàng chục năm.

Lớp ngoài cùng chủ yếu là màu đen hay nâu, màu sắc phổ biến thường thấy trên xe ô tô, sau đó là những lớp sơn màu xám, xen giữa nhiều màu sặc sỡ cùng một số sơn kim loại sáng bóng.

Do quy trình sơn tay đã được thay thế bằng máy tự động, nên giờ không thể 'sản xuất' đá mã não Detroit nữa.

Những sản phẩm còn sót lại trở nên quý hơn và được chế thành đồ trang sức, phụ kiện, được nhiều người yêu thích, nhất là những người mê ô tô, cùng lịch sử lâu đời của ngành sản xuất chiếc xe bốn bánh

Đôi nhẫn độc đáo là một trong những sản phẩm được ưa thích

Ở Detroi, vào những năm 1970, người thợ không còn sơn tay nữa và dần thay thế bằng robot cùng các quy trình sơn tĩnh điện. 'Fordite' từ đó cũng 'chết' theo nó.

Vì vậy những khối màu hiếm hoi còn sót lại trở nên có giá trị hơn, nhất là đối với các nhà sưu tập.

'Fordite' hình thành dưới dạng lắng đọng sơn trên các dây chuyền lắp ráp xe hơi và tích tụ thành những khối lớn. Do chúng cản trở quá trình sơn, nên sẽ được loại bỏ sau một số thời gian nhất định.

Hồi đó, một số công nhân đã nhận ra giá trị thẩm mỹ của chúng và giữ lại những khối lớn làm kỷ niệm.

Thực chất, hầu hết những khối màu đẹp mắt này chỉ đơn giản là rác cần loại bỏ.

Cindy Dempsey, một nhà sáng tạo trang sức độc lập, chia sẻ: "Hầu hết những khối màu đẹp đã bị chôn vùi trong các bãi rác".

Những viên mã não Detroit nhiều màu sắc

Sau khi có những khối sơn đông đặc, người ta đem chúng đi nung thành nhiều lần để tạo ra một 'tảng đá' có độ cứng hoàn hảo. Sau cùng, những người thợ phủ một lớp sơn bóng lên bề mặt và những viên mã não Detroit ra đời.

Hầu hết, những người thợ khéo léo sẽ cắt gọt và dũa biến mã nào Detroit thành món đồ trang sức thời gian, có giá trị gần như đá quý thực sự. Hiện tại, những món đồ trang sức này thường được bày bán ở các cửa hàng ô tô tại Detroit, Michigan, Mỹ.

Theo: Infonet

 

 

Viết bình luận