Địa chỉ gốm sứ bát tràng hà nội ở đâu?

Địa chỉ gốm sứ bát tràng hà nội ở đâu?

| |Tin tức

Bát Tràng là một trong những làng nghề truyền thống còn lưu giữ nhiều nét đẹp độc đáo, đặc sắc trong văn hóa người Việt. Sản phẩm gốm sứ góp phần quan trọng trong việc điểm tô thêm nét đẹp văn hóa. Mang đến thị trường gốm sứ món vật phẩm tinh tế, sống động và ấn tượng. Trải qua bao biến cố, thăng trầm, làng gốm Bát Tràng ngày càng phát triển. Không chỉ vang danh tại thị trường Việt Nam, sản phẩm gốm sứ Bát Tràng còn trở thành một trong những món quà lưu niệm ấn tượng. Và là địa điểm tham quan ấn tượng của nhiều du khách gần xa mỗi dịp ghé thăm thủ đô Hà Nội.

Địa chỉ gốm sứ bát tràng hà nội ở đâu?

Làng gốm Bát Tràng, với nghề làm gốm sứ nằm bên bờ sông Hồng, cách trung tâm Hà Nội hơn 10km , thuộc Huyện Gia Lâm, Tp.Hà Nội.

Từ trung tâm Hà Nội, các bạn có nhiều lựa chọn để đi tới Bát Tràng

  • Đi xe buýt: Xe 47A chạy tới trung tâm làng cổ Bát Tràng, bến xe nằm ngay trước cổng chợ gốm
  • Đi xe riêng: Từ hướng Hà Nội, qua cầu Thanh Trì, rẽ trái đi theo đê sông Hồng là tới được làng gốm Bát Tràng.

Làng Bát Tràng cổ thuộc xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm, Hà Nội, với thôn Giang Cao và thôn Bát Tràng.

Thôn Bát Tràng trước đây là trung tâm sản xuất gốm sứ, về sau mở rộng sang thôn Giang Cao, chợ gốm Bát Tràng thuộc thôn Bát Tràng.

Lịch sử về làng gốm Bát Tràng

Cái tên Bát Tràng xuất hiện từ thời Lê, trước đó nơi đây được gọi với cái tên là làng Bồ Tát từ khi vua Lý Thái Tổ dời đô từ Hoa Lư ra kinh thành Thăng Long. 

5 dòng họ nổi tiếng tồn tại làng nghề này bao gồm: Trần, Vương, Nguyễn, Lê, Phạm quyết định đưa người nghệ nhân gốm sứ cùng gia đình di cư về kinh thành Thăng Long lập nghiệp. Cuối cùng, dừng chân tại 72 gò đất trắng làng Minh Tràng.

Trong thời kỳ khai hoang, lập nghiệp; nơi đây nổi tiếng với nguồn đất sét trắng dồi dào. Tuy nhiên, dần dần nguồn nguyên liệu ngày càng cạn kiệt. 

Do đó, người thợ gốm sứ Bát Tràng phải đặt nguồn đất sét ở những nơi khác từ Trúc Thôn và Cao Lanh. 

Chính vì thế, không phải đến thời điểm hiện tại gốm sứ Bát Tràng mới vang danh và nổi tiếng. Mà ngay tại những thế kỷ trước, sản phẩm đồ gốm Bát Tràng đã được biết đến là dòng sản phẩm thuộc loại cao cấp.

Thường được sử dụng và chỉ nhìn thấy tại các nhà thuộc dòng họ vương công, quý tộc. 

Nếu trong quá khứ, sản phẩm Bát Tràng chỉ giới hạn trong các mẫu như: chân đèn, lư hương, bình hoa. 

Thì đến hiện tại, qua thời gian, sự phát triển không ngừng của đất nước và nhu cầu thị trường. Gốm sứ Bát Tràng đã sản xuất thêm nhiều mẫu mã sản phẩm tiêu dùng quen thuộc hơn như: lục bình, bộ bàn ăn, bộ chén đĩa, ly sứ…

 

 

Viết bình luận