Đẹp độc lạ: ít người biết được những viên đá đỏ trị giá 2.300 tỷ đồng

Đẹp độc lạ: ít người biết được những viên đá đỏ trị giá 2.300 tỷ đồng

| |Tin tức

MAXI - Trong thế giới trang sức thì đá quý thiên nhiên được coi là chất liệu quý hiếm và đắt giá nhất thế giới.

Là tín vật cho tính yêu vĩnh hằng và sở hữu những tính chất vật lý tuyệt vời nên trang sức chế tác từ đá quý mang vẻ lung linh rực rỡ mà không một chất liệu nào sánh bằng.

Dễ hiểu vì sao các loại trang sức cao cấp luôn được ưa chuộng hàng đầu thế giới. Đặc biệt bạn sẽ phải trầm trồ về những viên đá quý hiếm mà ngay cả tỉ phú cũng khó có thể mua được.

Vậy bạn sẽ thay đổi ra sao nếu một ngày đẹp trời bạn nhặt được viên đá có trị giá 2.300 tỷ đồng?

Ruby sao Appalachia là viên lớn nhất trong bộ sưu tập của Messer.

Và đã có một người đàn ông may mắn đến vậy đấy.

Wayne Messer, hướng dẫn viên câu cá ở North Carolina, Mỹ bằng một cách tình cờ đã phát hiện dấu vết của corundum, khoáng chất kết tinh tạo ra đá rubysapphire khi đang đi dọc lòng suối trên dãy núi Appalachia ở phía tây của bang vào năm 1990.

Linh tính mách bảo, Messer đào sâu 2,4 mét và tìm thấy tổng cộng 4 viên ruby sao cực hiếm với trọng lượng 342 carat, sau này có tên Bộ sưu tập ruby sao trên núi.

Wayne Messer vô tình thấy 4 viên ruby sao cực hiếm khi đang đi dọc lòng suối trên dãy núi Appalachia (tổng trọng lượng 4 viên đá ruby 342 carat)

Điều đáng mừng là có 1 viên ruby mang tên "Ruby sao Appalachia" nằm trong bộ sưu tập những viên ruby sao lớn nhất từng được biết tới.

Viên ruby khổng lồ ấy nặng 139,43 carat và lớn hơn một chút so với viên ruby sao Rosser Reeves 138,72 carat trưng bày ở Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Quốc gia Smithsonia.

Vui mừng mang về nhà, Messer đã nhờ một thợ cắt đá quý tên là Sam Fore chế tạo.

"Tôi rất bất ngờ và kinh ngạc khi thiên nhiên có thể tạo ra viên đá quý lớn như vậy. Khối lượng lúc đầu của nó là 377 carat. Chỉ riêng viên đá đó đã là một kỷ lục thế giới", Sam Fore chia sẻ.

Sau khi được chiêm ngưỡng vẻ đẹp tuyệt mỹ của 4 viên đá ruby, Messer đã quyết định giữ lại chúng bên mình như một phần thưởng cho sự may mắn.

Nhiều năm sau, không biết vì lý do gì, những viên đá quý giá ấy xuất hiện nhan nhản trong nhiều phiên đấu giá.

Tháng 10/1992, triển lãm ruby sao Appalachia ở Bảo tàng Lịch sử London thu hút hơn 150.000 người. Bộ sưu tập của Messer nhiều lần được đem bán trong những năm qua với mức định giá lên tới gần 100 triệu USD.

Nhiều năm sau khi Messer qua đời vì ung thư, gia đình ông quyết định bán bộ sưu tập thông qua nhà đấu giá Guernsey's ở New York.

Theo Arlan Ettinger, người sáng lập kiêm giám đốc nhà đấu giá Guernsey's, gia đình Messer chỉ đồng ý bán cả 4 viên ruby cùng lúc như một cách để tri ân cho người đàn ông may mắn đã tìm ra bảo vật quý hiếm.

Đá ruby đặc biệt hiếm so với kim cương, nhưng ruby sao còn hiếm hơn. Hình ngôi sao sáng lộ ra khi viên đá được cắt thành dạng vòm tròn, phản chiếu ánh sáng từ tinh thể titan giống chiếc kim bên trong viên đá. Mang tên dấu sao (asterism), hiện tượng quang học này cũng xuất hiện ở các loại đá quý khác như sapphire.

Theo: Minh Anh

Viết bình luận