Chiếc nhẫn "Đính đá quý" 2.000 năm tuổi tại thành phố cổ Jerusalem

Chiếc nhẫn "Đính đá quý" 2.000 năm tuổi tại thành phố cổ Jerusalem

| |Tin tức

MAXI - Một chiếc nhẫn 2.000 năm tuổi làm bằng đồng và đính một viên ngọc lam vừa được phát hiện ra sau khi khai quật ở thành phố David, một địa chỉ khảo cổ thuộc thành phố cổ Jerusalem, Israel.

Theo cơ quan Cổ vật Israel (IAA) cho biết các nhà khảo cổ nước này đã phát hiện một chiếc nhẫn đá quý 2.000 năm tuổi trong khi tiến hành khai quật ở thành phố David (City of David) - một di chỉ khảo cổ thuộc thành phố cổ Jerusalem.

Chiếc nhẫn làm bằng đồng và đính một viên đá quý ngọc lam.

Khu vực phát hiện chiếc nhẫn nằm trên con đường chính của thành phố cổ Jerusalem trong thời kỳ Second Temple của người Do Thái (năm 516 trước Công nguyên - 70 sau Công nguyên) - nơi tập trung đông đảo người hành hương. Các nhà khảo cổ đã tìm thấy chiếc nhẫn làm bằng đồng và đính một viên ngọc lam này trong một tòa nhà được cho là nơi từng diễn ra các nghi thức tắm gội tẩy uế của người hành hương trước khi bước vào đền thờ.

Chiếc nhẫn được phát hiện ở một nơi giống bể tắm theo nghi thức xưa trên đường Pilgrimage, con đường cổ nối từ hồ Shiloach đến núi Đền. Đây được cho là đường đi chính mà người hành hương sử dụng để tới ngọn núi.

Phóng viên đưa tin, nhóm khảo cổ gồm tiến sĩ Joe Uziel và các chuyên gia Nachshon Zenton, Moran Hajabi, Ari Levy. "Có vẻ trước đây, nhẫn, trang sức thường được tháo ra khi tắm và đôi lúc bị bỏ quên, cũng giống như ngày nay. Đây có lẽ là lý do chúng tôi tìm thấy chiếc nhẫn trong một bể tắm nghi thức", các nhà khảo cổ cho biết.

>>> XEM THÊM NHẪN ĐÁ QUÝ TẠI PHONG THỦY MAXI NHÉ

"Nó giúp chúng tôi kết nối với quá khứ của một người sống cách đây 2.000 năm", nhóm nghiên cứu bổ sung. Chiếc nhẫn cùng các phát hiện khác cũng giúp giới khoa học hiểu thêm về cuộc sống của con người thời xưa.

"Thật khó tin khi chiếc nhẫn xinh đẹp này đã nằm dưới đáy bể tắm nghi thức trên đường Pilgrimage suốt 2.000 năm trước khi được các nhà khảo cổ phát hiện. Đây là mảnh ghép mới trong bức tranh về Jerusalem cổ xưa", Doron Spielman, Phó chủ tịch tại tổ chức giám sát công viên quốc gia Thành phố David, nhận xét.

Thành phố David là địa điểm khảo cổ lớn nhất đang được khai thác tại Israel. Theo Kinh thánh Hebrew, đây là nơi vua David lập Jerusalem làm thủ đô của Israel 3.000 năm trước.

Theo: VnExpress

Viết bình luận