Cách nhận biết gốm sứ cổ như thế nào?

Cách nhận biết gốm sứ cổ như thế nào?

| |Tin tức

Gốm sứ cổ là những sản phẩm được làm bằng gốm với niên đại rất lâu năm về trước. Chúng có kích thước, hoa văn, hình dáng độc đáo và được giới chơi đồ cổ săn lùng. Giá trị của gốm cổ phụ thuộc vào niên đại cũng như chất liệu, hoa văn làm nên sản phẩm đó.Đối với những người đam mê, chuyên gia việc nhận biết đồ gốm cổ không còn là vấn đề khó khăn. Tuy nhiên, sẽ không dễ dàng gì đối với những người không phải là chuyên gia, chưa có nhiều kinh nghiệm khi phân biệt.

nguồn ảnh: internet

Cách nhận biết gốm sứ cổ như thế nào?

- Gốm cổ màu là loại gốm đã xuất hiện từ rất lâu về trước. Lúc này việc sản xuất gốm hầu như chỉ mang tính chế tác cá thể và chúng không xuất hiện những sản phẩm cùng loại hay có cùng kích thước. Do vậy tính chất có 1 sản phẩm duy nhất là đặc trưng thường thấy của loại gốm cổ này.

- Gốm cổ thường chỉ được nung bằng củi nên sản phẩm gốm có độ tơi xốp cao, sản phẩm khá nhẹ, có những lỗ thoát khí nhỏ. Đồ gốm giả thường được nung theo công nghệ hiện đại bằng than hoặc lò điện nên chúng khá cứng, không có lỗ thoát khí.

- Nguyên liệu chính là khoáng sản, vì vậy nó mang lại một cảm giác cổ xưa, thuần phác, màu sắc dịu nhẹ. Trong khi hàng giả thường dùng các nguyên liệu màu thông thường, cho màu sắc sặc sỡ, rất khó tróc khi nung nóng.

- Gốm cổ được chôn vùi dưới đất hàng nghìn năm nên khi ngửi gốm sẽ thấy mùi đất nhẹ, đôi khi còn có dấu tích của các bộ rễ thực vật. Bên cạnh đó, gốm giả khi ngửi sẽ thấy mùi đất là mùi khói đất hầm và mùi của chúng rất gắt. Còn vết tích của bộ rễ thực vật ở gốm giả cổ thường làm bằng phương pháp ăn mòn hóa học nên thường bị lõm hoặc chìm trong bề mặt sản phẩm.

- Hoa văn trang trí trên gốm sứ cổ được làm từ nguyên liệu khoáng sản thiên nhiên, vẽ xong rồi mới nung, vì vậy mà độ bám rất cao, khó bị tróc. Ngược lại, hàng giả được làm với kỹ thuật tinh vi, lớp sơn bên ngoài rất bền nên việc giám định hàng giả, hàng đòi hỏi phải có một kiến thức sâu rộng.

- Do được đun nóng ở nhiệt độ thấp, nên gốm giả cổ thường thấm nước cao hơn gốm cổ thật. Tuy nhiên, để phân biệt gốm cổ thật và giả, người ta bôi lên bên ngoài gốm một ít axít sẽ giúp phân biệt được gốm cổ thật và gốm giả cổ. Hàng giả sẽ không bốc khói và không sinh ra bọt, trong khi hàng thật có sinh khói và bọt

Viết bình luận